ชายผู้เป็นอีกครึ่งของแบรนด์และชีวิต “วิเวียน เวสต์วูด”

“ทุกคนรู้จักแต่วิเวียนๆๆๆ ตอนที่ผมรู้ว่าจริงๆ แล้วครึ่งหนึ่งของแบรนด์วิเวียนคือคนคนนี้ ผมงี้ช็อคไปเลย!” ผู้ช่วยคนสนิทคนหนึ่งของวิเวียนเล่าให้ฟังในหนัง Westwood : Punk, Icon, Activist

ข้อเท็จจริงนี้อาจทำให้หลายคนที่จดจำภาพวิเวียนในฐานะดีไซเนอร์พังค์มือฉมังสุดแหกขนบและเป็นทุกอย่างแห่งแบรนด์ “วิเวียน เวสต์วูด” ตกใจเช่นกัน แต่สำหรับคนที่ติดตามใกล้ชิด ย่อมคุ้นเคยชื่อหนุ่มชาวออสเตรีย แอนเดรียส โครนธาเลอร์ (Andreas Kronthaler) เป็นอย่างดี

เพราะเขาคือผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของแบรนด์นี้ ผู้ทำงานคู่เคียงวิเวียนมาเกือบ 30 ปีแล้ว โดยเริ่มต้นในฐานะเด็กฝึกงานฝีมือฉกาจ (“หมอนี่กล้าวิจารณ์งานของฉันว่า ‘ไม่เห็นได้เรื่อง ยังปรับปรุงให้เจ๋งกว่านี้ได้อีกแยะ!’ ป้าเล่า) และใช้ความสามารถอันน่าทึ่งค่อยๆ เอาชนะความคลางแคลงของคนรอบตัววิเวียน ก่อนจะชนะใจกลายมาเป็นคนรักและสามีของเธอในที่สุด แม้จะอ่อนวัยกว่าถึง 25 ปี

แอนเดรียสเรียนการออกแบบแฟชั่นที่ Vienna School of Applied Arts ซึ่งเป็นที่นี่เองที่เขาได้เจอวิเวียนในฐานะอาจารย์พิเศษตอนเขาเรียนปี 1 และเมื่อมาทำงานให้เธอ เขาก็เป็นคนนำสไตล์ที่ได้แรงบันดาลใจจากยุคเรอเนสซองซ์มาใช้ ผ่านเสื้อผ้าที่มีรูปทรงใหญ่ๆ ไร้โครงสร้าง ซึ่งก็กลายเป็นรูปแบบที่โดดเด่นในเวลาต่อมาของแบรนด์วิเวียน เวสต์วูดนั่นเอง

“ผมเชื่อว่าแม้ทุกวันนี้ พังค์จะไม่ได้ปรากฏในงานแฟชั่นผ่านเสื้อผ้าหลุดโลกเล่นกับเรื่องราวแรงๆ แบบสมัยวิเวียนทำตอนแรกๆ แล้ว แต่จิตวิญญาณของพังค์ยังอยู่ มันยังอยู่ในความรู้สึกของเราทุกคนที่ยังมีจิตใจต่อต้านความไม่ถูกต้องของอำนาจอยู่เสมอ” แอนเดรียสบอก ซึ่งก็ทำให้เราสัมผัสได้ชัดว่า เขาอินกับงานของวิเวียน และรักชื่นชมเธอมากขนาดไหน

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความที่คุณอาจสนใจ

สนทนากับ อานเญส วาร์ดา และ เจอาร์ : ว่าด้วยเบื้องหลัง Faces Places

(กว่าจะเป็น Faces Places : จากบทสัมภาษณ์โดย โอลีเวียร์ เปร์ ผู้อำนวยการแผนกภาพยนตร์ของ ARTE FRANCE)

หนังเรื่องนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมคุณสองคนถึงอยากมาทำหนังด้วยกัน

เจอาร์ : เล่าตั้งแต่เริ่มเลยนะ
อานเญส […]

10 ภาพถ่ายยักษ์สุดโดดเด่นของ “JR”

“ผมไม่ได้สนใจสร้างงานที่จะคงอยู่ไปชั่วกัลปาวสาน
งานของผมเป็นการทำให้ผู้คนได้มารวมแรงกัน
แล้วเปล่งเสียงและแสดงตัวตนของพวกเขาออกมา
สำหรับผม นี่ต่างหากคือสิ่งสำคัญในกระบวนการสร้างงานศิลปะ”

ก่อนหน้ามาร่วมกำกับใน Faces Places กับอานเญส วาร์ดา เจอาร์เป็นศิลปินหนุ่มที่ออกเดินทางทั่วโลก ถ่ายภาพผู้คนมากมาย วิธีคิดของเขาแตกยอดกลายเป็นกิจกรรมทางสังคมที่หลายชุมชนเข้าร่วม …และต่อไปนี้คือ 10 สุดยอดผลงานภาพถ่ายของเจอาร์ที่เราขอคัดสรรมาแนะนำ :

[…]

10 Stories about “JR”

ก่อนมาร่วมงานกับ อานเญส วาร์ดา ใน Faces Places เจอาร์เป็นใครทำอะไรมาก่อน?

1) “งานของผมไม่ต้องส่งให้หอศิลป์พิจารณาว่าดีพอจะได้โชว์ไหม ไม่ต้องขออนุญาตรัฐว่ามีคุณค่าพอจะจัดแสดงหรือไม่ ผมทำงานกับถนน ผมขออนุญาตผู้คน งานของผมเป็นของประชาชน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง” […]

4 จุดเด่นที่ทำให้ “ดรีส วัน โนเทน” แตกต่าง

อะไรคือความแตกต่างของแฟชั่นดีไซเนอร์ชาวเบลเยี่ยม -ผู้แสนถ่อมเนื้อถ่อมตัวแต่เป็นเจ้าของงานออกแบบสุดงามแสนเปรี้ยว- ผู้นี้ที่ใครต่อใครในแวดวงแฟชั่นต่างกล่าวขวัญถึง?

ชายผู้เป็นอีกครึ่งของแบรนด์และชีวิต “วิเวียน เวสต์วูด”

“ทุกคนรู้จักแต่วิเวียนๆๆๆ ตอนที่ผมรู้ว่าจริงๆ แล้วครึ่งหนึ่งของแบรนด์วิเวียนคือผู้ชายคนนี้ ผมงี้ช็อคไปเลย!” ...ผู้ชายคนไหนกันที่ยอมทรงอิทธิพลอยู่หลังม่านได้ขนาดนั้น?!

Load More Posts