“วิเวียน เวสต์วูด” ในสายตาผู้กำกับหญิง ลอร์นา ทัคเกอร์

  • “สิ่งที่น่าทึ่งที่สุดเกี่ยวกับวิเวียน ก็คือการที่เธอพร้อมเสมอสำหรับการลุกขึ้นยืนและเปล่งเสียงอย่างไม่เกรงกลัวอะไร ซึ่งนี่สะท้อนให้เห็นทั้งในงานแฟชั่นและกิจกรรมทางสังคมของเธอ ไม่ว่าจะยามนั่งทำงานตามลำพังดึกดื่นในโชว์รูมหรือตอนร่วมเดินขบวนรณรงค์ปัญหาโลกร้อนที่เวสต์มินสเตอร์ เธอก็เปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทจิตใจไม่ประนีประนอม
  • “ความเป็นขบถอย่างถึงที่สุดและแนวคิดต่อต้านอำนาจกระแสหลักคือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังทุกๆ อย่างที่เธอทำ นั่นส่งผลให้ความสนใจ, ไอเดีย และหลักการของเธอมักผิดแผกไปจากความคาดหวังที่คนทั่วไปมีต่อ ‘แฟชั่นไอค่อน’ …และก็เป็นเพราะเหตุนี้นี่เอง เราจึงรู้ตั้งแต่ต้นว่า หนังเรื่องนี้จะไม่ใช่ ‘หนังแฟชั่น แบบที่คุ้นเคยกันแน่นอน”
  • “สิ่งที่เราสนใจ ไม่ใช่ ‘แฟชั่น’ ของวิเวียน เวสต์วูด แต่คือ ‘ตัวตน’ ของเธอ เราอยากสำรวจจุดกำเนิด การกระทำ และการปฏิวัติทางวัฒนธรรมของเธอ วิเวียนไม่ได้เป็นเพียงศิลปิน, แฟชั่นดีไซเนอร์ และแอ็กติวิสต์ แต่เธอยังเป็นผู้นำของแบรนด์ระดับโลก, เป็นนักธุรกิจหญิงผู้ทรงอิทธิพล และเป็นหนึ่งในนักคิดสร้างสรรค์แห่งศตวรรษที่ 21 ซึ่งเกี่ยวข้องกับจุดเปลี่ยนสำคัญหลายช่วงในประวัติศาสตร์วัฒนธรรมด้วย”
  • “ด้วยเหตุนี้ เราจึงเชื่อว่า ไม่น่าจะมีใครอีกแล้วที่ควรเล่าเรื่องราวของเธอมากเท่าตัวเธอเอง และสิ่งที่มาจากปากของเธอ -ผู้หญิงผู้กรุยทางสร้างตนขึ้นสู่สถานะพิเศษด้วยความมุ่งมั่นอันไม่ธรรมดา- ก็เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจอย่างเหลือล้น”
หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความที่คุณอาจสนใจ

Midnight Traveler ความจริงอันเจ็บปวดหลังกล้อง

4 ปีหลังถูกตอลีบานออกใบสั่งฆ่า คู่สามีภรรยานักทำหนัง ฮัสซัน ฟาซีลี กับ ฟาติมา ฮุสเซนี ต้องหอบลูกสาวเล็ก ๆ สองคนหนีจากอัฟกานิสถาน ระหกระเหินผ่านป่าเขา ถูกหลอก ถูกพาเข้าประเทศคนขาวที่เต็มไปด้วยการเหยียดหยาม และพบตัวเองติดกับอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยโดยยังไร้อนาคต [...]

เจี่ยจางเคอกับจ้าวเทา : ‘คู่รัก’ และ ‘คู่หู’ มืออาชีพ

"ต่อเมื่อคุณ 'กลาย' เป็นตัวละครนั้นเวลาถ่ายทำจริงๆ แล้ว คุณจะเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าตัวละครนั้นเป็นใคร" ไม่มีข้อกังขาว่าจ้าวเทาคือหนึ่งในนักแสดงหญิงชาวจีนที่น่ายกย่องที่สุดคนหนึ่งของยุคสมัย [...]

จ้าวเทา : หญิงแกร่งในหนังเจี่ยจางเคอ

Ash Is Purest White (2018) หนังที่ส่ง เจี่ยจางเคอ ชิงรางวัลปาล์มทองจากเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปีที่แล้ว ว่าด้วย เฉียวเฉี่ยว (จ้าวเทา - ที่เป็นภรรยาในชีวิตจริงของเจี่ยด้วย) หญิงสาวนักเต้นที่ปกป้องชายหนุ่มคนรักด้วยปืนกระบอกหนึ่งจนตามมาด้วยเรื่องเศร้าที่เธอเชิดหน้าเผชิญ [...]

คุยกับไพลิน วีเด็ล ผู้พาสารคดี Hope Frozen คว้ารางวัลใหญ่ และอีกมุมของสังคมไทยในสายตาโลก 

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย นคร โพธิ์ไพโรจน์

“ตอนนี้ยังช็อคอยู่เลย” ไพลิน วีเด็ล บอกกับเราหลังจาก Hope Frozen สารคดีเรื่องแรกของเธอคว้ารางวัลใหญ่สาย International จากเทศกาล […]

นนทวัฒน์ นำเบญจพล กับ “ดินไร้แดน” : คนเมืองกับเรื่องชายแดน

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย นคร โพธิ์ไพโรจน์

มีนักทำหนังเกิดขึ้นใหม่ในเมืองไทยเกิดขึ้นทุกปี
แต่มีไม่กี่คนที่เอาดีทางการทำสารคดีอย่างจริงจัง
และยิ่งน้อยกว่านั้น เมื่อนับว่ามีนักทำสารคดีเพียงไม่กี่คนที่ชัดเจนในตัวตน
นนทวัฒน์ นำเบญจพล คือหนึ่งในไม่กี่คนนั้นที่ทำสารคดีออกมาอย่างต่อเนื่อง และหนังของเขาล้วนพูดถึง “คนนอก” ดังเช่น “ดินไร้แดน” (Soil […]

Load More Posts