“วิเวียน เวสต์วูด” ในสายตาผู้กำกับหญิง ลอร์นา ทัคเกอร์

  • “สิ่งที่น่าทึ่งที่สุดเกี่ยวกับวิเวียน ก็คือการที่เธอพร้อมเสมอสำหรับการลุกขึ้นยืนและเปล่งเสียงอย่างไม่เกรงกลัวอะไร ซึ่งนี่สะท้อนให้เห็นทั้งในงานแฟชั่นและกิจกรรมทางสังคมของเธอ ไม่ว่าจะยามนั่งทำงานตามลำพังดึกดื่นในโชว์รูมหรือตอนร่วมเดินขบวนรณรงค์ปัญหาโลกร้อนที่เวสต์มินสเตอร์ เธอก็เปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทจิตใจไม่ประนีประนอม
  • “ความเป็นขบถอย่างถึงที่สุดและแนวคิดต่อต้านอำนาจกระแสหลักคือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังทุกๆ อย่างที่เธอทำ นั่นส่งผลให้ความสนใจ, ไอเดีย และหลักการของเธอมักผิดแผกไปจากความคาดหวังที่คนทั่วไปมีต่อ ‘แฟชั่นไอค่อน’ …และก็เป็นเพราะเหตุนี้นี่เอง เราจึงรู้ตั้งแต่ต้นว่า หนังเรื่องนี้จะไม่ใช่ ‘หนังแฟชั่น แบบที่คุ้นเคยกันแน่นอน”
  • “สิ่งที่เราสนใจ ไม่ใช่ ‘แฟชั่น’ ของวิเวียน เวสต์วูด แต่คือ ‘ตัวตน’ ของเธอ เราอยากสำรวจจุดกำเนิด การกระทำ และการปฏิวัติทางวัฒนธรรมของเธอ วิเวียนไม่ได้เป็นเพียงศิลปิน, แฟชั่นดีไซเนอร์ และแอ็กติวิสต์ แต่เธอยังเป็นผู้นำของแบรนด์ระดับโลก, เป็นนักธุรกิจหญิงผู้ทรงอิทธิพล และเป็นหนึ่งในนักคิดสร้างสรรค์แห่งศตวรรษที่ 21 ซึ่งเกี่ยวข้องกับจุดเปลี่ยนสำคัญหลายช่วงในประวัติศาสตร์วัฒนธรรมด้วย”
  • “ด้วยเหตุนี้ เราจึงเชื่อว่า ไม่น่าจะมีใครอีกแล้วที่ควรเล่าเรื่องราวของเธอมากเท่าตัวเธอเอง และสิ่งที่มาจากปากของเธอ -ผู้หญิงผู้กรุยทางสร้างตนขึ้นสู่สถานะพิเศษด้วยความมุ่งมั่นอันไม่ธรรมดา- ก็เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจอย่างเหลือล้น”
หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความที่คุณอาจสนใจ

คุยกับไพลิน วีเด็ล ผู้พาสารคดี Hope Frozen คว้ารางวัลใหญ่ และอีกมุมของสังคมไทยในสายตาโลก 

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย นคร โพธิ์ไพโรจน์

“ตอนนี้ยังช็อคอยู่เลย” ไพลิน วีเด็ล บอกกับเราหลังจาก Hope Frozen สารคดีเรื่องแรกของเธอคว้ารางวัลใหญ่สาย International จากเทศกาล […]

ไมเคิล พิตต์ : เทพแห่งการอิมโพรไวส์ใน The Dreamers

“เขางามอย่างกับเทวดา แต่ในเวลาเดียวกันเขาก็มีด้านที่สุดจะมืดหม่นและรุนแรง” อีวา กรีน พูดถึง ไมเคิล พิตต์ ผู้ได้รับเลือกในวัย 22 ปีให้มารับบท “แมตทิว” ใน […]

“จากหนังเรื่องไหน? ทายมา!” : รวมหนังคลาสสิกที่เนิร์ดหนังต้องรู้จัก ใน The Dreamers

The Dreamers (2003, แบร์นาโด แบร์โตลุชชี่) ว่าด้วยกลุ่มหนุ่มสาวนักศึกษาชาวฝรั่งเศสที่รักหนังเข้าเส้น เทโอ (หลุยส์ การ์เรล) กับอิซาเบลล์ (เอวา กรีน) […]

“ผมนับถือลัทธิมาร์กซ์หมดทั้งใจ” – แบร์นาโด แบร์โตลุชชี่

แบร์นาโด แบร์โตลุชชี่ เป็นคนทำหนังที่พูดเรื่องสังคมและการเมืองในหนังเสมอ ไม่ว่าจะ Before the Revolution (1964) ซึ่งว่าด้วยเคอมมิวนิสต์ในอิตาลี, The […]

Load More Posts