10 วาทะ “วิเวียน เวสต์วูด”

1) “ฉันเป็นเด็กจากชนบท จากครอบครัวชนชั้นแรงงาน ฉันโกรธเกรี้ยวเมื่อได้เห็นว่าโลกเราเกิดอะไรขึ้นบ้าง ฉันทนไม่ได้ที่เห็นผู้คนทุกข์ทรมานและได้รู้ว่าเรายังมีสิ่งชั่วร้ายที่เรียกว่าสงครามกันอยู่ ฉันเกลียดคนรุ่นก่อนหน้าเราซึ่งไม่เห็นเคยลงมือทำอะไรกับปัญหาพวกนี้ พังค์จึงคือหนทางที่ฉันเพรียกหา”

2) “ฉันสร้างแฟชั่นพังค์ขึ้นตั้งแต่มันยังไม่ถูกเรียกว่าพังค์ แต่ตลอดช่วงเวลานั้น ฉันไม่เคยมองตัวเองเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์เลย ฉันแค่ใช้แฟชั่นเป็นหนทางแสดงความเป็นขบถต่อต้านสังคม แฟชั่นคือข้อแก้ตัวของฉันเมื่อต้องการพูดเรื่องการเมือง”

3) “คนสวยน่ะเหรอ ฉันไม่สนใจ! สิ่งที่ประทับใจฉันมากกว่าคือ คนที่เข้าใจตัวเองเป็นอย่างดี และรู้ว่าอะไรที่เหมาะกับเธอ”

4) “พวกคนหุ่นดี มีกล้ามเนื้องดงาม ไม่ใช่ตัวแทนที่แท้จริงของมนุษยชาติหรอกนะ มนุษย์เรามีเรือนร่างหลากหลายกว่านั้น!”

5) “มีคนเคยถามว่าฉันสร้างแฟชั่นที่แตกต่างได้ยังไง แต่ฉันไม่ได้พยายามสร้าง ‘แฟชั่นที่แตกต่าง’ สักหน่อย ฉันทำสิ่งเดิมๆ แต่ด้วยวิธีการที่ต่างจากเดิมต่างหากล่ะ”

6) “เสื้อผ้าของฉันมีเรื่องราว มีตัวตน มีคาแร็กเตอร์ และมีจุดประสงค์ เพราะอย่างนี้มันถึงได้คลาสสิก เพราะมันยังสามารถบอกเล่าเรื่องราวอยู่เสมอไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน”

7) “ตอนเริ่มแบรนด์ใหม่ๆ เราเคยเกือบได้เซ็นสัญญากับอาร์มานี่ แต่สุดท้ายโดนยกเลิก เพราะพวกเขาถนัดการเอาผ้าราคาถูกมาทำให้ดูเป็นของแพง ส่วนฉันชอบเอาผ้าราคาแพงมาทำให้ดูเป็นของถูก พวกเขารับไม่ได้ พวกเขาไม่เข้าใจว่าเป้าหมายของฉันก็คือ การทำให้คนจนดูรวย และทำให้คนรวยดูจน”

8) “สมัยเด็ก ฉันเรียนรู้การเย็บปะชุนผ้าด้วยมือตัวเอง เมื่อเปิดร้านครั้งแรก ฉันเย็บเสื้อผ้าทุกชุดด้วยจักรฉันเอง และร้านเล็กๆ ของฉันก็ขายของให้แก่ลูกค้าด้วยตัวฉันเอง ทุกวันนี้ฉันเป็นเจ้าของบริษัทตัวเองโดยไม่ต้องให้นักธุรกิจหน้าไหนมาคอยบอกว่าตลาดอยากได้อะไร หรือคอยทำหน้าเครียดใส่ว่าสิ่งที่ฉันอยากทำจะขายได้รึไม่ หรือคอยสร้างภาพโปรโมทให้อย่างนั้นอย่างนี้ ภาพลักษณ์ทุกอย่างของฉันที่ปรากฏออกไปล้วนคือของจริง ฉันไม่เคยพึ่งพาให้นักการตลาดมาชี้นิ้วสั่งอะไรทั้งนั้น”

9) “บางคนก็อยากจะทำเสื้อผ้าให้ได้แบบเดียวกับฉัน พูดกันตรงๆ คือฉันมีอิทธิพลต่อพวกเขา แต่พวกเขาก็เอาแต่ออกแบบอะไรเรียบง่ายอยู่นั่นแหละ ซึ่งบอกเลย มินิมอลิสม์มันไม่ค่อยเวิร์คหรอกนะ”

10) “ถ้าคุณใส่เสื้อผ้าที่ไม่เหมาะกับตัวคุณ คุณก็คือเหยื่อของวงการแฟชั่น ฉะนั้นแทนที่จะซื้อของใหม่ 6 ชิ้น จงซื้อชิ้นเดียวที่คุณชอบจริงๆ ก็พอ คนเราต้องใส่เสื้อผ้าที่ทำให้ตัวเองดูดีขึ้นเท่านั้น”

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความที่คุณอาจสนใจ

สนทนากับ อานเญส วาร์ดา และ เจอาร์ : ว่าด้วยเบื้องหลัง Faces Places

(กว่าจะเป็น Faces Places : จากบทสัมภาษณ์โดย โอลีเวียร์ เปร์ ผู้อำนวยการแผนกภาพยนตร์ของ ARTE FRANCE)

หนังเรื่องนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมคุณสองคนถึงอยากมาทำหนังด้วยกัน

เจอาร์ : เล่าตั้งแต่เริ่มเลยนะ
อานเญส […]

10 ภาพถ่ายยักษ์สุดโดดเด่นของ “JR”

“ผมไม่ได้สนใจสร้างงานที่จะคงอยู่ไปชั่วกัลปาวสาน
งานของผมเป็นการทำให้ผู้คนได้มารวมแรงกัน
แล้วเปล่งเสียงและแสดงตัวตนของพวกเขาออกมา
สำหรับผม นี่ต่างหากคือสิ่งสำคัญในกระบวนการสร้างงานศิลปะ”

ก่อนหน้ามาร่วมกำกับใน Faces Places กับอานเญส วาร์ดา เจอาร์เป็นศิลปินหนุ่มที่ออกเดินทางทั่วโลก ถ่ายภาพผู้คนมากมาย วิธีคิดของเขาแตกยอดกลายเป็นกิจกรรมทางสังคมที่หลายชุมชนเข้าร่วม …และต่อไปนี้คือ 10 สุดยอดผลงานภาพถ่ายของเจอาร์ที่เราขอคัดสรรมาแนะนำ :

[…]

10 Stories about “JR”

ก่อนมาร่วมงานกับ อานเญส วาร์ดา ใน Faces Places เจอาร์เป็นใครทำอะไรมาก่อน?

1) “งานของผมไม่ต้องส่งให้หอศิลป์พิจารณาว่าดีพอจะได้โชว์ไหม ไม่ต้องขออนุญาตรัฐว่ามีคุณค่าพอจะจัดแสดงหรือไม่ ผมทำงานกับถนน ผมขออนุญาตผู้คน งานของผมเป็นของประชาชน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง” […]

4 จุดเด่นที่ทำให้ “ดรีส วัน โนเทน” แตกต่าง

อะไรคือความแตกต่างของแฟชั่นดีไซเนอร์ชาวเบลเยี่ยม -ผู้แสนถ่อมเนื้อถ่อมตัวแต่เป็นเจ้าของงานออกแบบสุดงามแสนเปรี้ยว- ผู้นี้ที่ใครต่อใครในแวดวงแฟชั่นต่างกล่าวขวัญถึง?

ชายผู้เป็นอีกครึ่งของแบรนด์และชีวิต “วิเวียน เวสต์วูด”

“ทุกคนรู้จักแต่วิเวียนๆๆๆ ตอนที่ผมรู้ว่าจริงๆ แล้วครึ่งหนึ่งของแบรนด์วิเวียนคือผู้ชายคนนี้ ผมงี้ช็อคไปเลย!” ...ผู้ชายคนไหนกันที่ยอมทรงอิทธิพลอยู่หลังม่านได้ขนาดนั้น?!

Load More Posts