Three Colours: White

Share on facebook
Share on twitter

The second film FROM "Three Colours trilogy"
by Krzysztof Kieślowski

ฝรั่งเศส / ปี 1994 / 1 ชม. 32 นาที / กำกับ : คริสตอฟ คีสลอฟสกี / นำแสดง : ซบิกเนียฟ ซามาชอฟสกี, จูลี เดลพี / เรท: 15+

“คารอล” ช่างทำผมหนุ่มชาวโปแลนด์ ถูก “โดมินิก” ภรรยาสาวชาวฝรั่งเศสฟ้องหย่าและไล่ออกมาตกระกำลำบากข้างถนนในปารีสโดยไม่มีทั้งเงินและพาสปอร์ต แต่ในช่วงสิ้นหวังนั้นเอง คารอลก็ได้เจอเพื่อนใหม่ร่วมชาติที่หาทางแอบพาตัวเขากลับวอร์ซอได้สำเร็จแม้จะในสภาพสะบักสะบอม และเมื่อกลับถึงบ้านเกิด คารอลก็ตัดสินใจพาตัวเองเข้าสู่ธุรกิจตลาดมืดจนร่ำรวย พร้อม ๆ กับมุ่งมั่นวางแผนที่จะล้างแค้นอดีตเมียคนสวยให้ได้

White เป็นหนังลำดับที่ 2 ในไตรภาค “Three Colours” ซึ่งเคียสลอฟสกีสร้างด้วยแรงบันดาลใจจาก 3 สีบนธงชาติฝรั่งเศส อันหมายถึง “เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ”

รางวัล :
– เทศกาลหนังเบอร์ลิน 1994 สาขา Silver Berlin Bear (ผู้กำกับยอดเยี่ยม)

France-Poland-Switzerland / 1h 39min / Directed by: Krzysztof Kieślowski / Rating: 15+

Karol, a Polish hairdresser, is divorced by his beautiful French wife Dominique and thrown onto the streets of Paris, with no money and no passport. All seems lost until he meets a fellow Pole who ingeniously smuggles Karol back to Warsaw in a suitcase. Once there, Karol is determined to take revenge against his ex-wife. He deals successfully on the black market until he has enough money to put his plan into action, but he hasn’t counted on love getting in the way of its perfect execution.

“White” is the second in the Three Colours trilogy, themed on the French Revolutionary ideals, following Blue and preceding Red.

Award :
– Berlin International Film Festival 1994 : Silver Berlin Bear (Best Director)

Watch
more films

THANKS BOSS!

เมื่อแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่ไล่ลูกจ้างออกอย่างสุดเอาเปรียบ และนักข่าวหนุ่มตัวแสบผู้รักความยุติธรรมไม่อาจทนดูได้ …ปฏิบัติการสุดเจ้าเล่ห์เพื่อ “เอาคืน” จึงต้องบังเกิด!

ONCE UPON A FOREST

สู่การผจญภัยอันแสนตระการตากลางป่าดิบชื้นอะเมซอนในเปรูและกาบอง เพื่อสัมผัสพลังแห่งการเติบโต สูญสลาย และการกำเนิดใหม่ของธรรมชาติ

THE QUEST OF ALAIN DUCASSE

อาแลง ดูกัสส์ เป็นเชฟและครูสอนทำอาหารที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของโลก, เป็นเจ้าของภัตตาคารหรูในสารพัดประเทศและครอบครองดาวมิชลินถึง 18 ดวง แต่เหตุใดเขาจึงยังไม่หยุดค้นหา? อะไรกันแน่คือเป้าหมายแห่งอาชีพของเขา?

FACES PLACES

อานเญส วาร์ดา คนทำหนังวัย 89 กับ เจอาร์ ช่างภาพ-ศิลปินวัย 33 ทั้งสองลุ่มหลงเสน่ห์ของ “ภาพ” มาทั้งชีวิตเหมือนกัน จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อทั้งคู่ตัดสินใจออกเดินทางสร้างงานศิลปะด้วยกัน บนความรักที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ และต่อโลกที่คละเคล้าด้วยความสุขและความเศร้าใบนี้

The Piano Teacher

เอริกาเป็นครูสอนเปียโน อายุ 40 กว่าและยังอยู่บ้านเดียวกับแม่ วิธีหนีอิทธิพลของแม่คือการเข้าโรงหนังโป๊ จนวันหนึ่งทุกสิ่งก็เปลี่ยนไปเมื่อชายหนุ่มคนนี้ปรากฏตัวขึ้น…

Let the Child Be the Guide

การศึกษาแบบไหนกันแน่ที่มนุษย์เราควรได้รับ? โรงเรียนแบบไหนกันแน่ที่เราอยากให้ลูกหลานเราได้ไป? นี่คือคำถามที่ดังขึ้นทุกขณะในใจผู้เป็นพ่อแม่ทั่วโลก เพื่อจะหาคำตอบให้แก่คำถามนั้น ผู้กำกับพาตัวเองเข้าไปสังเกตการเรียนรู้และเติบโตของเด็กอนุบาลหลายรุ่นในโรงเรียน

THE GRADUATION

เกาะติดกระบวนการคัดเลือกและขั้นตอนวิวาทะสุดเดือดของบรรดาอาจารย์ ในอันจะเฟ้นหานักศึกษารุ่นใหม่เข้าสู่ “ลา เฟมีส” โรงเรียนหนังชั้นนำสุดเข้มแห่งปารีส

THE DREAMERS

ปารีส ปี 1968 ขณะที่เหล่านักศึกษาลุกฮือประท้วงบนท้องถนนในเหตุการณ์ปฏิวัติพฤษภา สองพี่น้อง “เทโอ” กับ “อิซาเบลล์” (หลุยส์ การ์เรล, อีวา กรีน) ก็กำลังเพลิดเพลินกับชีวิตวัยรุ่นในคฤหาสน์หรู ความรักภาพยนตร์ชักนำทั้งคู่มารู้จักกับ แม็ตธิว (ไมเคิล พิตต์) เด็กหนุ่มสุภาพเรียบร้อยจากแคลิฟอร์เนีย

FIRE OF LOVE

เรื่องจริงของคู่รักนักภูเขาไฟวิทยา ผู้ทุ่มเทชีวิตสำรวจภูเขาไฟด้วยความหลงใหล และลงเอยด้วยการตายเคียงข้างกันในลาวา

The Monopoly of Violence

เมื่อความไม่เท่าเทียมส่งผลให้ผู้คนโกรธแค้น การประท้วงและการถูกปราบปรามอย่างรุนแรงก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่อะไรคือความหมายที่แท้จริงของ “ความรุนแรง” และใครกันแน่ที่มีสิทธิ์ใช้มัน?

Three Colours: Blue

ภาคแรกของ “Three Colours” ไตรภาคคลาสสิกว่าด้วย “เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ” ของคริสซ์ตอฟ เคียสลอฟสกี