หลุยส์ การ์เรลล์ : ดาร์คไซด์หล่อร้ายของ The Dreamers

ในยุค 60 ฟิลลิปป์ การ์เรล เป็นคนทำหนังฝรั่งเศสร่วมกลุ่ม French New Wave ด้วยการทำหนังสะเทือนวงการอย่าง Marie for Memory (1967) และ Anémone (1968) …และ 3 ทศวรรษต่อมา หลุยส์ การ์เรล ลูกชายวัย 20 ปีของเขาก็สร้างปรากฏการณ์ให้วงการหนังไม่แพ้กัน แต่เป็นในฐานะนักแสดงนำใน The Dreamers (2003) หนังสุดอื้อฉาวของ แบร์นาโด แบร์โตลุชชี่!

ด้วยใบหน้าคมคาย บวกสายตาเย่อหยิ่ง และความกล้าเปลือยกายต่อหน้ากล้องแบบไม่เสียเวลาเขิน หลุยส์จึงเป๊ะมากๆ กับบท “เทโอ” แฝดพี่ของ “อิซาเบลล์” (อีวา กรีน) ทายาทของกวีชื่อดังผู้ยังจมปลักอยู่กับความสำเร็จในอดีต เขาเป็นวัยรุ่นในฝรั่งเศสยุค 60 ซึ่งสังคมโลกกำลังเปลี่ยนผ่าน คนหนุ่มสาวกำลังเรียนรู้การลุกขึ้นท้าทายอำนาจเก่า โดยมี “การประท้วง” และ “เซ็กซ์” เป็นเครื่องมือสำคัญของการปฏิวัติ

“ตอนอายุ 15-16 ผมกำลังอยู่ในช่วงฝันเฟื่อง ใช้เวลาไปกับจินตนาการ” หลุยส์เล่า “ผมไม่ชอบยุคสมัยที่ผมอยู่เท่าไหร่ ผมคลั่งไคล้ยุค 60-70 มากๆ เพราะงั้นตอนที่แบร์โตลุชชี่ยื่นบทเทโอให้ผม ผมจึงไม่ลังเลเลย”

นอกจากประเด็นเรื่องเพศที่ร้อนแรงดุเดือด The Dreamers ยังวิพากษ์การเมืองฝรั่งเศสในยุคนั้นอย่างเปิดเผย “เทโอทะเลาะกับพ่อ เพราะเขาอยากลงไปต่อสู้บนถนนร่วมกับกองทัพนักศึกษา แต่พ่อของเขาเป็นกวีที่ดูถูกดูแคลนอุดมการณ์แบบนี้ นอกจากนั้นตัวเขายังมีน้องสาวฝาแฝดที่สนิทกันมาก เทโอไม่อาจออกไปต่อสู้ได้หากปราศจากเธอ แต่ก็รู้ดีว่ามันอันตรายเกินไปสำหรับเธอเหมือนกัน เขาจึงต้องเผชิญกับความคับข้องจากความรู้สึกขัดแย้งเหล่านี้”

“คนรุ่นผมไม่ค่อยรู้หรอกว่าจริงๆ แล้วเหตุการณ์ปฏิวัติพฤษภา 1968 คืออะไร มันมีความหมายยังไงบ้าง” การ์เรลบอก “มันจึงจำเป็นมากที่เราจะต้องรู้ประวัติศาสตร์พวกนี้ และนั่นแหละคือเหตุผลที่ทำให้เราต้องทำหนังเรื่องนี้ออกมา”

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

“จากหนังเรื่องไหน? ทายมา!” : รวมหนังคลาสสิกที่เนิร์ดหนังต้องรู้จัก ใน The Dreamers

The Dreamers (2003, แบร์นาโด แบร์โตลุชชี่) ว่าด้วยกลุ่มหนุ่มสาวนักศึกษาชาวฝรั่งเศสที่รักหนังเข้าเส้น เทโอ (หลุยส์ การ์เรล) กับอิซาเบลล์ (เอวา กรีน) […]

จากแดงสู่ม่วงคราม : เมื่อ “สี” สื่อความหมาย “สูงสุดสู่สามัญชน” ใน The Last Emperor

งานภาพของ The Last Emperor เต็มไปด้วยรายละเอียดแสงสีที่ผ่านการออกแบบเพื่อช่วยสื่อสารความนัยในเรื่องราวของ "ผู่อี๋" จักรพรรดิองค์สุดท้ายของแผ่นดินจีน

จอห์น โลน กับ “ความอ้างว้างของจักรพรรดิ” ใน The Last Emperor

จอห์น โลน คือนักแสดงชาวฮ่องกงที่แบร์โตลุชชีคว้าตัวให้มารับบทเป็นจักรพรรดิผู่อี๋ใน The Last Emperor ซึ่งความสามารถของโลนผู้เคี่ยวกรำตัวเองอย่างหนักตั้งแต่เด็กด้วยการเข้าเรียนที่โรงละครปักกิ่งเมื่ออายุได้ 7 ขวบก็ตอบรับกับสเกลมหึมาของหนังได้เป็นอย่างดี
[…]

51 ปี “ปฏิวัติพฤษภา 1968” (May 1968) : รู้จักประวัติศาสตร์เบื้องหลังหนัง The Dreamers

เมื่อประเทศทอดทิ้งพวกเรา

รอยต่อยุค 60 ถึง 70 เป็นช่วงเวลาที่หลายๆ แห่งของโลกได้รับผลกระทบทั้งตรงและอ้อมจากสงครามเวียดนาม ทั้งบรรยากาศการลุกฮือประท้วงของประชาชน ไปจนถึงการปะทะกันของสองขั้วแนวคิดอย่างเสรีนิยมและคอมมิวนิสต์

ในฝรั่งเศสปี 1968 ก็เช่นกัน ช่วงเวลานั้น ประชากรเพิ่มจำนวนขึ้นอันเป็นผลพวงของยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง สังคมเต็มไปด้วยเด็กและคนหนุ่มสาวที่พบว่าสิ่งที่รอพวกเขาในอนาคตมีเพียงความว่างเปล่าและยากไร้ […]

Load More Posts