ไมเคิล พิตต์ : เทพแห่งการอิมโพรไวส์ใน The Dreamers

“เขางามอย่างกับเทวดา แต่ในเวลาเดียวกันเขาก็มีด้านที่สุดจะมืดหม่นและรุนแรง” อีวา กรีน พูดถึง ไมเคิล พิตต์ ผู้ได้รับเลือกในวัย 22 ปีให้มารับบท “แมตทิว” ใน The Dreamers (นักศึกษาหนุ่มชาวอเมริกันที่ได้ “เรียนรู้ชีวิตที่แท้จริง” ผ่านหนึ่งฤดูกาลอันยากจะลืมในปารีส) แทนที่ เจค จิลเลนฮาล ซึ่งปฏิเสธบทไปเพราะไม่อยากเปลื้องผ้าหน้าจอ

พิตต์บ้าบิ่นขนาดไหน เห็นกันได้ในหนัง แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือ เขามากองถ่ายก่อนหน้าเปิดกล้องแค่ 2 วัน!, ต้องเข้าฉากกับกรีนและ หลุยส์ การ์เรลล์ อย่างสนิทสนมทันทีทั้งๆ ที่ไม่รู้จักมักจี่กันมาก่อนเลย! แถมเขายังเพิ่งได้อ่านบทของตัวเองก็ตอนนั่งให้ช่างทำผมเตรียมเข้าฉากนั่นแหละ!

“ฉันประทับใจสุดๆ” กรีนบอก “ตัวฉันผ่านการแสดงละครเวทีมาก่อน ต้องท่องบทนานเป็นเดือน ไม่เคยมีความมั่นใจว่าจะอิมโพรไวส์ได้ แต่ไมเคิลทำได้ทันทีทันใด ความสดของเขาเลยลงตัวมากๆ กับตัวละครแมตทิวที่เพิ่งก้าวมาสู่โลกใบใหม่ที่ไม่คุ้นเคย”

เมื่อถามถึงการแสดงฉากเซ็กซ์ พิตต์ตอบว่า “ผมกังวลแน่นอนครับ มันยากนะสำหรับนักแสดงอเมริกัน เป็นเรื่องเสี่ยงต่ออาชีพด้วย เพราะสังคมอเมริกันจะไม่มองว่านี่เป็นงาน แต่มองเหมือนเรากำลังเล่นหนังโป๊ ทุกครั้งที่ผมกังวลประเด็นนี้ ผมก็จะเตือนตัวเองว่า บางทีผมอาจกำลังเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่จะช่วยเปลี่ยนทัศนคติเหล่านั้นก็ได้เพราะผมไม่เห็นด้วยกับมันอย่างสิ้นเชิง

“เราทำหนังที่มีฉากคนจ่อปืนระเบิดสมองกันได้ แต่กลับทำหนังที่โชว์เรือนร่างมนุษย์ไม่ได้ นี่มันสะท้อนอะไรบางอย่างเกี่ยวกับวัฒนธรรมอเมริกันได้น่าคิดดีนะ”

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

5 เหตุผลที่ทำให้ The Dreamers คลาสสิกอย่างไม่ธรรมดา

1. นี่คือหนังที่ถูกเรียกว่า “หลุมหลบภัยของซีเนไฟล์”

นอกจากมันจะพูดถึงการเกี่ยวไขว้กันของการเมือง, หนังสือ, ความรัก, ศิลปะ และเซ็กซ์แล้ว ผู้กำกับ แบร์นาโด แบร์โตลุชชี่ ยังสอดแทรกหลายฉากที่อิงกับประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ตั้งแต่ฉากประท้วงที่ซีเนมาเตกอันเลื่องชื่อของฝรั่งเศส, ฉากสามตัวละครนำถกเถียงกันเรื่องหนังและเพลง, […]

“ผมนับถือลัทธิมาร์กซ์หมดทั้งใจ” – แบร์นาโด แบร์โตลุชชี่

แบร์นาโด แบร์โตลุชชี่ เป็นคนทำหนังที่พูดเรื่องสังคมและการเมืองในหนังเสมอ ไม่ว่าจะ Before the Revolution (1964) ซึ่งว่าด้วยเคอมมิวนิสต์ในอิตาลี, The […]

บทเพลงก้องกังวานของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ : The Last Emperor

ใครจะไปคิดว่า ดนตรีประกอบหนัง The Last Emperor (1987, แบร์นาโด แบร์โตลุชชี) ที่คว้ารางวัลออสการ์สาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยมมาครองนั้น… ริวอิจิ ซากาโมโตะ จะใช้เวลารับโจทย์-คิด-แต่ง-แก้-หานักดนตรี […]

ไมเคิล พิตต์ : เทพแห่งการอิมโพรไวส์ใน The Dreamers

“เขางามอย่างกับเทวดา แต่ในเวลาเดียวกันเขาก็มีด้านที่สุดจะมืดหม่นและรุนแรง” อีวา กรีน พูดถึง ไมเคิล พิตต์ ผู้ได้รับเลือกในวัย 22 ปีให้มารับบท “แมตทิว” ใน […]

Load More Posts