The Piano Teacher

A Film written and directed by
Michael Haneke

ความยาว 2 ชม. 5 นาที / ฝรั่งเศส – ออสเตรีย – เยอรมนี / ภาษา : ฝรั่งเศส / เรท: ฉ. 20-

กำกับ-เขียนบท: มิคาเอล ฮาเนอเคอ / นำแสดง : อิซาแบล อูแปต์, เบอนัวต์ มาจิเมล, อันนี จีราร์โดต์ (จากนวนิยายของเอลฟรีเดอ เยลิเนค เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมปี 2004)

2h 5min / France – Austria – Germany / Language : French
Directed & Written by Michael Haneke / Actors : Isabelle Huppert, Benoît Magimel, Annie Girardot (From the novel by Elfriede Jelinek)

เอริกา คูต เป็นครูสอนเปียโนในเวียนนา ฝีมือเธอดีแต่ไม่ได้ดีขนาดนั้น เธออายุ 40 กว่า ยังอยู่บ้านเดียวกับแม่ นอนเตียงเดียวกับแม่ หนทางเดียวที่เธอจะหนีพ้นอิทธิพลและการกดขี่ของแม่คือการสอนลูกศิษย์ด้วยคำพูดรุนแรงและการเข้าร้านขายหนังโป๊เป็นประจำ ชีวิตของเอริกาไม่เคยมีสีสัน จนกระทั่งวันหนึ่งชายหนุ่มหน้าตาดีคนหนึ่งปรากฏตัวขึ้น เขาแสดงความหลงใหลในตัวเอริกาและพยายามทุกวิธีที่จะเข้าใกล้เธอ นับจากนั้นทุกอย่างก็เปลี่ยนไปโดยทั้งคู่หารู้ไม่ว่าอะไรคือจุดสุดท้ายของความสัมพันธ์นี้…

Erika Kohut teaches piano at the Conservatory in Vienna. In her early forties, she lives at home, cooped up with her mother, whose influence Erika escapes only on her regular visits to porn cinemas and peepshows. Her sexuality is an affair of morbid voyeurism and masochistic self-mutiliation. Erika and life travel separate paths. Until, one day, one of her students gets it into his head to seduce her…

รางวัล (Award) : Grand Prize of the Jury, Best Actress, Best Actor จาก Cannes Film Festival 2001

Watch
more films

PAVAROTTI

เรื่องราวชีวิตเปี่ยมสีสันและผลงานทรงพลังของ “ลูชาโน ปาวารอตตี” นักร้องโอเปราผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งด้านความรัก ความสัมพันธ์ และการอุทิศตนอย่างจริงจังให้แก่ศิลปะและเพื่อนมนุษย์

Writing with Fire

ในสมรภูมิสื่อที่ครอบครองโดยผู้ชายมาช้านาน หนังสือพิมพ์และสำนักข่าวเล็ก ๆ ชื่อ “คาบาร์ลาฮารียา” ผงาดขึ้นสร้างปรากฏการณ์ใหม่อย่างอาจหาญ

THREE COLOURS: WHITE

“คารอล” ช่างทำผมหนุ่มชาวโปแลนด์ ถูก “โดมินิก” ภรรยาสาวชาวฝรั่งเศสฟ้องหย่าและไล่ออกมาตกระกำลำบากข้างถนนในปารีสโดยไม่มีทั้งเงินและพาสปอร์ต

Heartbound

จากหมู่บ้านในโคราช สู่พัทยา สมหมายได้พบ “นีลส์” ชายวัยกลางคนชาวเดนมาร์กผู้ยอมรับว่า เขามาเพื่อเก็บเกี่ยวความสุขจากการท่องเที่ยว แต่สิ่งที่เขาไม่เคยคาดเดาได้ล่วงหน้าก็เกิดขึ้น เขาตกหลุมรักผู้หญิงคนนี้ ที่กลายมาเป็นภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากของเขาในที่สุด

Let the Child Be the Guide

การศึกษาแบบไหนกันแน่ที่มนุษย์เราควรได้รับ? โรงเรียนแบบไหนกันแน่ที่เราอยากให้ลูกหลานเราได้ไป? นี่คือคำถามที่ดังขึ้นทุกขณะในใจผู้เป็นพ่อแม่ทั่วโลก เพื่อจะหาคำตอบให้แก่คำถามนั้น ผู้กำกับพาตัวเองเข้าไปสังเกตการเรียนรู้และเติบโตของเด็กอนุบาลหลายรุ่นในโรงเรียน

Ask Dr. Ruth

ชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของ ดร.รูธ เวสต์ไฮเมอร์ ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งที่เป็นผู้รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และกลายมาเป็นผู้บุกเบิกรายการ “ตอบปัญหาทางเพศ” ให้กับสื่อวิทยุและโทรทัศน์ในอเมริกา

NAKED LUNCH

จากนิยายหลอนประสาทเรื่องสำคัญแห่งศตวรรษที่ 20 ของ วิลเลียม เอส. เบอร์โรส์ ที่ว่ากันว่า “ไม่มีทางทำเป็นหนังได้” กลายมาเป็นหนังที่ใครได้ดูก็ยากจะลืมลงของ เดวิด โครเนนเบิร์ก

COMING TO YOU

เรื่องของแม่คนหนึ่งที่โลกพลิกผันเมื่อลูกสาวเปิดใจว่าอยากเป็นผู้ชาย และแม่อีกคนหนึ่งที่ต้องเสียน้ำตาเมื่อลูกชายคนเดียวยอมรับว่าเป็นเกย์ …ท่ามกลางสังคมที่ยังไม่ยอมรับความหลากหลายทางเพศ แม่ทั้งสองจะทำอย่างไรกับความผิดหวังครั้งใหญ่ของตัวเอง และความเจ็บปวดทุกข์ใจของผู้เป็นลูก?

IRIS

ล้วงลึกชีวิตและความคิดสุดเปรี้ยวของ ไอริส แอพเฟล แฟชั่นไอค่อนผู้ยิ่งใหญ่วัย 93 ปี

LANDFILL HARMONIC

ณ ย่านชุมชนแออัดใจกลางปารากวัย วิศวกรหนุ่มผู้ผันตัวเองมาเป็นครูสอนดนตรี เชื้อเชิญให้เด็กๆ เข้ามารวมตัวกันฝึกหัดเพื่อก่อตั้งวงออร์เคสตรา แม้เครื่องดนตรีดีที่สุดเท่าที่พวกเขาจะหาได้นั้น ทำจาก “ขยะ”

ADA FOR MAYOR

“อาดา โกเลา” คือหญิงสาวธรรมดา ที่ก้าวขึ้นมาเป็นปากเสียงแทนชาวเมืองบาร์เซโลนา ต่อมาเธอตัดสินใจลงเล่นในสนามการเมือง สารคดีตามติดหนึ่งปีเต็มของสตรีผู้นี้ในเกมการเมือง

THE THIRD WIFE

ในแถบชนบทของเวียดนามศตวรรษที่ 19 เมย์ เด็กสาววัย 14 ปี กลายเป็นภรรยาคนที่สามของเศรษฐีที่ดินนามว่า ฮุง หนังสะท้อนภาพวัฒนธรรม สังคม ประเพณี และแนวคิดเรื่องชายเป็นใหญ่