เฉินชง จักรพรรดินีแห่ง The Last Emperor

ด้วยรูปลักษณ์สวยหมดจดและฝีมือการแสดงโดดเด่น เฉินชง หรือ  โจน เฉิน หรือที่ยุคหนึ่งเราเรียกกันจนคุ้นปากว่า “โจน เช็ง” จึงได้รับฉายาว่า “อลิซาเบธ เทย์เลอร์ แห่งแดนมังกร” หลังแสดงในหนังจีน The Little Flower (1979) ที่แม้จะเพิ่งเป็นงานเรื่องที่สองของเธอ แต่ก็ส่งเธอเข้าคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงจากเวที Golden Rooster Award (ออสการ์จีน) มาได้สำเร็จ

และชื่อเสียงของเฉินก็ยิ่งโหมกระพือ เมื่อเธอได้มารับบท วั่นหรง สมเด็จพระมเหสีของจักรพรรดิผู่อี๋ ในหนังคว้าออสการ์ 9 สาขาอย่าง The Last Emperor!

ย้อนไปก่อนหน้านั้น แม้จะดังในจีนแล้ว แต่ในโลกตะวันตก เฉินยังเป็นนักแสดงหน้าใหม่ที่ไขว่คว้าอยากได้บทดีๆ วันหนึ่งเธอได้ข่าวว่าหนังฟอร์มยักษ์ของ ไมเคิล ชิมิโน เรื่อง Year of the Dragon (1985) เปิดออดิชั่นนักแสดงหญิงชาวจีน เธอจึงทุ่มเททุกทางเพื่อให้ได้บทนี้ และแม้สุดท้ายจะพลาดหวัง ทว่าออร่าของเธอก็เข้าตา โจอานนา เมอร์ลิน ฝ่ายแคสติ้งเข้าอย่างจัง

“พอรู้ว่าพลาดบทฉันใจสลายเลย ตอนนั้นเงินก็หมด แถมยังตัวคนเดียวในอเมริกาอีก” เฉินเล่า “แต่เมอร์ลินเห็นอะไรบางอย่างในตัวฉันเข้า เธอเลยบอกว่า มีหนังอีกเรื่องอยากให้ไปแสดงโดยไม่ต้องแคสติ้งแล้ว…นั่นก็คือ The Last Emperor!”

เมอร์ลินพาเฉินไปเจอผู้กำกับ แบร์นาโด แบร์โตลุชชี ที่คาเฟ่ชาโต มาร์มอนต์ ใจกลางแคลิฟอร์เนีย “เราสั่งกาแฟมานั่งดื่มด้วยกัน เขาน่ารักมากและเป็นนักอ่านตัวยง เขาอ่านกระทั่งงานของนักปรัชญาและนักคิดชาวจีนอย่างเล่าจื๊อ, จวงจื่อที่แม้แต่ฉันเองก็ไม่เคยอ่าน เขานี่แหละค่ะเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันอยากไปศึกษางานเขียนเหล่านั้นบ้าง”

และอย่างที่เราเคยได้ยินกัน แบร์โตลุชชีถ่ายหนังเรื่องนี้ในจีนด้วยระยะเวลาเพียง 8 เดือน เฉินเล่าว่ามันเป็น 8 เดือนที่เข้มงวดโดยเฉพาะเรื่องตารางเวลา “แต่เขาก็ปล่อยให้นักแสดงเป็นอิสระอย่างเต็มที่และเขาเอาใจใส่ทีมงานมากๆ โดยไม่เคยให้นักแสดงต้องฝืนเล่นอะไรทั้งนั้น”

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

อีวา กรีน กับ The Dreamers : บทพิสูจน์ความใจถึงพึ่งได้!

The Dreamers เป็นหนังเรื่องแรกของ อีวา กรีน ซึ่งทำให้เธอแจ้งเกิดทันทีในวัย 23 ปี ด้วยบท “อิซาเบลล์” สาวลูกครึ่งฝรั่งเศส-อังกฤษผู้เก็บงำความในใจลี้ลับไว้ภายใต้บุคลิกร้อนแรง

“2 ปีก่อนหน้า […]

ไมเคิล พิตต์ : เทพแห่งการอิมโพรไวส์ใน The Dreamers

“เขางามอย่างกับเทวดา แต่ในเวลาเดียวกันเขาก็มีด้านที่สุดจะมืดหม่นและรุนแรง” อีวา กรีน พูดถึง ไมเคิล พิตต์ ผู้ได้รับเลือกในวัย 22 ปีให้มารับบท “แมตทิว” ใน […]

“จากหนังเรื่องไหน? ทายมา!” : รวมหนังคลาสสิกที่เนิร์ดหนังต้องรู้จัก ใน The Dreamers

The Dreamers (2003, แบร์นาโด แบร์โตลุชชี่) ว่าด้วยกลุ่มหนุ่มสาวนักศึกษาชาวฝรั่งเศสที่รักหนังเข้าเส้น เทโอ (หลุยส์ การ์เรล) กับอิซาเบลล์ (เอวา กรีน) […]

จอห์น โลน กับ “ความอ้างว้างของจักรพรรดิ” ใน The Last Emperor

จอห์น โลน คือนักแสดงชาวฮ่องกงที่แบร์โตลุชชีคว้าตัวให้มารับบทเป็นจักรพรรดิผู่อี๋ใน The Last Emperor ซึ่งความสามารถของโลนผู้เคี่ยวกรำตัวเองอย่างหนักตั้งแต่เด็กด้วยการเข้าเรียนที่โรงละครปักกิ่งเมื่ออายุได้ 7 ขวบก็ตอบรับกับสเกลมหึมาของหนังได้เป็นอย่างดี
[…]

Load More Posts