THE ACT OF KILLING

*ฉบับ Director's Cut / เรต น.18+ ชื่อไทย : ฆาตกรรมจำแลง 159 นาที / สหราชอาณาจักร-เดนมาร์ก-นอร์เวย์ / 2012 / กำกับ: โจชัว ออพเพนไฮเมอร์ 2h 39min / UK-Denmark-Norway / 2012 / Director: Joshua Oppenheimer

ณ เมดัน อินโดนีเซีย หลังจากรัฐบาลอินโดนีเซียถูกโค่นล้มในปี 1965 อันวาร์ คองโกกับเพื่อนๆ ร่วมแก๊งอันธพาลคุมโรงหนังได้รับการเลื่อนชั้นจากทางการให้กลายเป็นกองกำลังที่มีอำนาจในการเข่นฆ่าผู้คนกว่า 1 ล้านชีวิตซึ่งถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นคอมมิวนิสต์, เป็นคนจีนกลุ่มน้อย และเป็นปัญญาชน ในช่วงระยะเวลาเพียงไม่ถึง 1 ปี

ทุกวันนี้ อันวาร์ได้รับการยกย่องเป็นบิดาผู้ก่อตั้งกองกำลังสุดทรงอิทธิพลดังกล่าว ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างเปิดเผยจากทางการ และพวกเขาภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่จะได้อวดโอ่ความสำเร็จของแก๊งตน ทั้งจากการรับงานฉ้อฉลต่างๆ จนถึงการเป็นมือสังหารในคราวนั้น

ใน The Act of Killing ผู้กำกับหนุ่ม โจชัว ออพเพนไฮเมอร์ ชักชวนอันวาร์กับเพื่อนร่วมแก๊งในอดีตให้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อบอกเล่าสิ่งที่พวกเขาทำไว้ในอดีตให้ชาวโลกได้รับรู้ แต่นี่หาใช่การบอกเล่าธรรมดา ทว่า อันวาร์กับเพื่อนๆ จะจำลองมันออกมาในรูปแบบที่พวกเขาชื่นชอบและใฝ่ฝันมานาน นั่นคือการแสดงเป็น “หนัง” …ซึ่งกลับกลายเป็นการฉายภาพสะท้อนประวัติศาสตร์อันซับซ้อนในมุมที่ไม่เคยมีใครได้รับรู้!

In a country where killers are celebrated as heroes, the filmmakers challenge unrepentant death squad leaders to dramatise their role in genocide. The hallucinatory result is a cinematic fever dream, an unsettling journey deep into the imaginations of mass-murderers and the shockingly banal regime of corruption and impunity they inhabit.

รางวัล (Award)
  • Nominated for Best Documentary, Features (Academy Awards, USA 2014)
  • Best Documentary (BAFTA Awards 2014)
  • Panorama Audience Award / Prize of the Ecumenical Jury (Berlin International Film Festival 2013)
  • Outstanding Achievement in Nonfiction Feature Filmmaking / Outstanding Achievement in Production / The Unforgettables (Cinema Eye Honors Awards, US 2014)
  • Best Documentary Feature Film (Asia Pacific Screen Awards 2013)
  • CPH:DOX Award
  • European Documentary (European Film Awards 2013)
  • Best Documentary (Gotham Awards 2013)
  • Mayor’s Prize (Yamagata International Documentary Film Festival 2013)
more

Writing with Fire

ในสมรภูมิสื่อที่ครอบครองโดยผู้ชายมาช้านาน หนังสือพิมพ์และสำนักข่าวเล็ก ๆ ชื่อ “คาบาร์ลาฮารียา” ผงาดขึ้นสร้างปรากฏการณ์ใหม่อย่างอาจหาญ

The Monopoly of Violence

เมื่อความไม่เท่าเทียมส่งผลให้ผู้คนโกรธแค้น การประท้วงและการถูกปราบปรามอย่างรุนแรงก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่อะไรคือความหมายที่แท้จริงของ “ความรุนแรง” และใครกันแน่ที่มีสิทธิ์ใช้มัน?

I Am Not Alone

31 มีนาคม 2018 “นิโคล ปาชินเนียน” อดีตนักข่าวและสส. ประกาศลงเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า เขาจะเริ่มต้นการเดินเท้าประท้วงเป็นเวลา 14 วัน เพื่อยับยั้งแผนการครองอำนาจสมัยที่ 3 ของปธน. เผด็จการ แซร์ช ซาร์กซียัน แห่งอาร์เมเนียให้ได้

Aswang

ภายใต้นโยบายสงครามยาเสพติดของประธานาธิบดี โรดรีโก ดูแตร์เต ฟิลิปปินส์ต้องพบเห็นการล่าสังหารชาย หญิง และเด็กกว่า 20,000 คน คำถามในใจของพวกเขาคือ เหตุใดจึงมีแต่คนยากจนและผู้ใช้ยาเสพติดที่ถูกข่มขู่คุกคามและฆาตกรรม?

ดาวคะนอง (By the Time It Gets Dark)

เมื่อผู้กำกับหนังหญิงพานักเคลื่อนไหวทางการเมืองในเหตุการณ์ 6 ตุลา กลับไปย้อนรำลึกถึงฝันร้ายนั้น ประกอบสร้างเป็นการพร่าเลือนเรื่องแต่ง เรื่องจริง และความทรงจำของประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้รับการบันทึก

THE LOOK OF SILENCE

หนังภาคคู่ของ The Act of Killing เมื่อน้องชายเหยื่อตัดสินใจเผชิญหน้าและสนทนากับเหล่ามือสังหารตัวจริง!

COLLECTIVE

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ในคลับ สู่การเปิดโปงความฉ้อฉลครั้งมโหฬารของระบบสาธารณสุขและรัฐบาล ที่เดิมพันด้วยชีวิตของประชาชนและจริยธรรมของ “สื่อมวลชน”

THE KINGMAKER

อิเมลดา มาร์กอส เป็นอดีตสตรีหมายเลขหนึ่งของฟิลิปปินส์คือผู้ทรงอิทธิพลทางการเมือง และโด่งดังจากวิถีชีวิตหรูหรา สารคดีพาเราสำรวจความอื้อฉาวในตำนานของเธอ