SCHOOL LIFE

ชื่อไทย : โรงเรียนชีวิต
99 นาที / ไอร์แลนด์-สเปน / 2016 / กำกับ: เนซา นี เชียเนน, เดวิด เรน
1h 39min / Ireland - Spain / 2016 / Director: Neasa Ní Chianáin, David Rane

หนึ่งปีในชีวิตของ จอห์นกับอาแมนดา คู่สามีภรรยาและครูใหญ่ของโรงเรียนเฮดฟอร์ต ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำระดับประถมแห่งเดียวของประเทศไอร์แลนด์ …ในบรรยากาศของบ้านหลังใหญ่ยุคศตวรรษที่ 18 อันแสนอบอุ่นรุ่มรวยและสดสวยราวกับโรงเรียนฮอกวอตส์นั้น เขาและเธอไม่เพียงสอนเด็กๆ ให้รู้วิชาการ ภาษาละติน อังกฤษ ภูมิศาสตร์ ฯลฯ หากยังใช้ดนตรีร็อคแอนด์โรลล์และวรรณกรรมเป็นเครื่องมือชี้ชวนให้เด็กๆ ค้นพบหนทางของตัวเอง

แน่ล่ะ การเป็นครูไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สำหรับทั้งสอง การต้องทิ้งเด็กๆ และงานนี้ไปเพื่อเข้าสู่ชีวิตวัยเกษียณอาจยิ่งยากเสียกว่า

A year in the life of two passionate and inspirational teachers in the only primary-age boarding school in Ireland. Headfort School, housed in an 18th Century Hogwarts-like estate, embraces tradition and modernity, and this is John and Amanda Leyden’s life. For John, rock music is just another subject alongside Maths, Scripture and Latin, taught in a collaborative and often hilarious fashion. For Amanda the key to connecting with children is the book and she uses all means to engage the minds of her young charges with literature. For nearly half a century these two have shaped thousands of minds but now they must start making preparations for their retirement? What will keep them young if they leave?

รางวัล (Award)

  • Golden Gate Award – Special Jury Recognition : Best Documentary Feature (San Francisco International Film Festival)
  • Best Film (Visions du Réel Festival International de Cinema Nyon 2017)
Share on facebook
Share on twitter
more

THE CRYING GAME

มิตรภาพประหลาดก่อตัวขึ้นระหว่างอาสาสมัครกองทัพสาธารณรัฐไอร์แลนด์ (ไออาร์เอ) กับ ทหารอังกฤษ หลังจากฝ่ายหลังถูกอีกหนึ่งสมาชิกไออาร์เอหลอกล่อลักพาตัวมาและฝ่ายแรกได้รับมอบหมายให้คอยเฝ้าดู ทว่าการลักพาตัวครั้งนี้ลงเอยอย่างผิดพลาดเลวร้าย

CHILDHOOD

ติดตามใกล้ชิดหนึ่งปีในชีวิตของเด็กอนุบาลตัวน้อยในโรงเรียนที่จะทำให้เราได้เห็นความมหัศจรรย์แห่งการเล่น และการศึกษาที่เห็นคุณค่าของความเป็นเด็กอย่างแท้จริง

THE KINDERGARTEN TEACHER

เมื่อ “ลิซ่า” ครูอนุบาลแห่งเกาะสแตเทน ค้นพบพรสวรรค์ยิ่งใหญ่ในตัวเด็กนักเรียนชายวัย 5 ขวบ เธอก็ตัดสินใจทุ่มตัวเองให้แก่การขัดเกลาสิ่งซึ่งเธอเชื่อว่าเป็นเพชรน้ำงามเม็ดนี้ ก่อนที่ความเชื่อนั้นจะค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นสิ่งอันตรายที่ไม่มีใครคาดคิด

WHERE TO INVADE NEXT

สนุกสุดพลังกับ ไมเคิล มัวร์ ที่อาสาออกสำรวจโลกว่า “ประเทศที่ดีๆ” พัฒนาชีวิตผู้คนกันอย่างไร