SCHOOL LIFE

ชื่อไทย : โรงเรียนชีวิต
99 นาที / ไอร์แลนด์-สเปน / 2016 / กำกับ: เนซา นี เชียเนน, เดวิด เรน
1h 39min / Ireland - Spain / 2016 / Director: Neasa Ní Chianáin, David Rane

หนึ่งปีในชีวิตของ จอห์นกับอาแมนดา คู่สามีภรรยาและครูใหญ่ของโรงเรียนเฮดฟอร์ต ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำระดับประถมแห่งเดียวของประเทศไอร์แลนด์ …ในบรรยากาศของบ้านหลังใหญ่ยุคศตวรรษที่ 18 อันแสนอบอุ่นรุ่มรวยและสดสวยราวกับโรงเรียนฮอกวอตส์นั้น เขาและเธอไม่เพียงสอนเด็กๆ ให้รู้วิชาการ ภาษาละติน อังกฤษ ภูมิศาสตร์ ฯลฯ หากยังใช้ดนตรีร็อคแอนด์โรลล์และวรรณกรรมเป็นเครื่องมือชี้ชวนให้เด็กๆ ค้นพบหนทางของตัวเอง

แน่ล่ะ การเป็นครูไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สำหรับทั้งสอง การต้องทิ้งเด็กๆ และงานนี้ไปเพื่อเข้าสู่ชีวิตวัยเกษียณอาจยิ่งยากเสียกว่า

A year in the life of two passionate and inspirational teachers in the only primary-age boarding school in Ireland. Headfort School, housed in an 18th Century Hogwarts-like estate, embraces tradition and modernity, and this is John and Amanda Leyden’s life. For John, rock music is just another subject alongside Maths, Scripture and Latin, taught in a collaborative and often hilarious fashion. For Amanda the key to connecting with children is the book and she uses all means to engage the minds of her young charges with literature. For nearly half a century these two have shaped thousands of minds but now they must start making preparations for their retirement? What will keep them young if they leave?

รางวัล (Award)

  • Golden Gate Award – Special Jury Recognition : Best Documentary Feature (San Francisco International Film Festival)
  • Best Film (Visions du Réel Festival International de Cinema Nyon 2017)
more

The Kindergarten Teacher

เมื่อ “ลิซ่า” ครูอนุบาลแห่งเกาะสแตเทน ค้นพบพรสวรรค์ยิ่งใหญ่ในตัวเด็กนักเรียนชายวัย 5 ขวบ เธอก็ตัดสินใจทุ่มตัวเองให้แก่การขัดเกลาสิ่งซึ่งเธอเชื่อว่าเป็นเพชรน้ำงามเม็ดนี้ ก่อนที่ความเชื่อนั้นจะค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นสิ่งอันตรายที่ไม่มีใครคาดคิด

Children of the Snow Land

เด็กๆ จากหิมาลายาต้องพรากจากครอบครัวเพื่อเข้าเรียนโรงเรียนห่างไกล บัดนี้สิบสองปีผ่านไป ถึงเวลาที่พวกเขาจะเดินทางกลับสู่บ้านเกิดในหมู่บ้านที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในโลก เพื่อพบหน้าครอบครัวและกลับสู่วิถีชีวิตดั้งเดิมอีกครั้ง

The Graduation

เกาะติดกระบวนการคัดเลือกและขั้นตอนวิวาทะสุดเดือดของบรรดาอาจารย์ ในอันจะเฟ้นหานักศึกษารุ่นใหม่เข้าสู่ “ลา เฟมีส” โรงเรียนหนังชั้นนำสุดเข้มแห่งปารีส

WHERE TO INVADE NEXT

สนุกสุดพลังกับ ไมเคิล มัวร์ ที่อาสาออกสำรวจโลกว่า “ประเทศที่ดีๆ” พัฒนาชีวิตผู้คนกันอย่างไร

The Night Kindergarten

“โรงเรียนเตรียมอนุบาลเอบีซี” คือศูนย์รับดูแลเด็กเล็กที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงในโอคุโบะ โตเกียว เพื่อให้บริการแก่เหล่าพ่อแม่คนทำงานกลางเมืองที่ประสบปัญหาการเลี้ยงลูกแตกต่างกันไป

Waiting for the Sun

หนังใช้เวลาสองปีเต็มพาเราไปรู้จักเด็กกำพร้าของผู้ต้องโทษประหารชีวิตในจีน เพื่อเฝ้าดูการเรียนรู้ชีวิตใหม่ที่ไร้พ่อแม่ของพวกเขา

Kids Konference

สารคดีน่ารัก ขบขัน และลึกซึ้งซึ่งพาเราเข้าไปสังเกตการณ์ในโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นที่เปิดพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้แสดงความเห็นและตั้งคำถามในกิจกรรมชื่อ “วงประชุมเด็ก”

Let the Child Be the Guide

การศึกษาแบบไหนกันแน่ที่มนุษย์เราควรได้รับ? โรงเรียนแบบไหนกันแน่ที่เราอยากให้ลูกหลานเราได้ไป? นี่คือคำถามที่ดังขึ้นทุกขณะในใจผู้เป็นพ่อแม่ทั่วโลก เพื่อจะหาคำตอบให้แก่คำถามนั้น ผู้กำกับพาตัวเองเข้าไปสังเกตการเรียนรู้และเติบโตของเด็กอนุบาลหลายรุ่นในโรงเรียน