SCHOOL LIFE

ชื่อไทย : โรงเรียนชีวิต
99 นาที / ไอร์แลนด์-สเปน / 2016 / กำกับ: เนซา นี เชียเนน, เดวิด เรน
1h 39min / Ireland - Spain / 2016 / Director: Neasa Ní Chianáin, David Rane

หนึ่งปีในชีวิตของ จอห์นกับอาแมนดา คู่สามีภรรยาและครูใหญ่ของโรงเรียนเฮดฟอร์ต ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำระดับประถมแห่งเดียวของประเทศไอร์แลนด์ …ในบรรยากาศของบ้านหลังใหญ่ยุคศตวรรษที่ 18 อันแสนอบอุ่นรุ่มรวยและสดสวยราวกับโรงเรียนฮอกวอตส์นั้น เขาและเธอไม่เพียงสอนเด็กๆ ให้รู้วิชาการ ภาษาละติน อังกฤษ ภูมิศาสตร์ ฯลฯ หากยังใช้ดนตรีร็อคแอนด์โรลล์และวรรณกรรมเป็นเครื่องมือชี้ชวนให้เด็กๆ ค้นพบหนทางของตัวเอง

แน่ล่ะ การเป็นครูไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สำหรับทั้งสอง การต้องทิ้งเด็กๆ และงานนี้ไปเพื่อเข้าสู่ชีวิตวัยเกษียณอาจยิ่งยากเสียกว่า

A year in the life of two passionate and inspirational teachers in the only primary-age boarding school in Ireland. Headfort School, housed in an 18th Century Hogwarts-like estate, embraces tradition and modernity, and this is John and Amanda Leyden’s life. For John, rock music is just another subject alongside Maths, Scripture and Latin, taught in a collaborative and often hilarious fashion. For Amanda the key to connecting with children is the book and she uses all means to engage the minds of her young charges with literature. For nearly half a century these two have shaped thousands of minds but now they must start making preparations for their retirement? What will keep them young if they leave?

รางวัล (Award)

  • Golden Gate Award – Special Jury Recognition : Best Documentary Feature (San Francisco International Film Festival)
  • Best Film (Visions du Réel Festival International de Cinema Nyon 2017)
Share on facebook
Share on twitter
more

INVENTING TOMORROW

พบนักสร้างนวัตกรรมวัยเยาว์จากหลายประเทศทั่วโลกผู้มุ่งมั่นใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาสภาพแวดล้อมที่กำลังคุกคามชีวิตและชุมชนของพวกเขา

CHILDREN OF THE SNOW LAND

เด็กๆ จากหิมาลายาต้องพรากจากครอบครัวเพื่อเข้าเรียนโรงเรียนห่างไกล บัดนี้สิบสองปีผ่านไป ถึงเวลาที่พวกเขาจะเดินทางกลับสู่บ้านเกิดในหมู่บ้านที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในโลก เพื่อพบหน้าครอบครัวและกลับสู่วิถีชีวิตดั้งเดิมอีกครั้ง

WHERE TO INVADE NEXT

สนุกสุดพลังกับ ไมเคิล มัวร์ ที่อาสาออกสำรวจโลกว่า “ประเทศที่ดีๆ” พัฒนาชีวิตผู้คนกันอย่างไร

WAITING FOR THE SUN

หนังใช้เวลาสองปีเต็มพาเราไปรู้จักเด็กกำพร้าของผู้ต้องโทษประหารชีวิตในจีน เพื่อเฝ้าดูการเรียนรู้ชีวิตใหม่ที่ไร้พ่อแม่ของพวกเขา

REACH FOR THE SKY

สารคดีสุดเดือดพล่านที่พาเราไปดูความรุนแรงในระบบการศึกษา ผ่านเรื่องราวการ “สอบซูนึง” อันเลื่องชื่อของประเทศเกาหลีใต้

THE WOLFPACK

ล้วงลึกชีวิต 6 พี่น้องผู้ถูกเลี้ยงให้เติบโตโดดเดี่ยวในอพาร์ตเมนต์ซอมซ่อใจกลางนิวยอร์ก 14 ปีเต็ม!

CHILDREN OF THE UNIVERSE

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อเด็กนักเรียนในโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งออกค้นหาเรียนรู้เรื่องจักรวาลด้วยหนทางสนุกสนาน ผ่านทั้งการเล่นบทบาทสมมติ, บทกวี, การเดินทางผ่านป่าเขาลำเนาไพรที่ซึ่งแมกไม้คือตัวแทนของดวงดาวและทางช้างเผือก

CHILDHOOD

ติดตามใกล้ชิดหนึ่งปีในชีวิตของเด็กอนุบาลตัวน้อยในโรงเรียนที่จะทำให้เราได้เห็นความมหัศจรรย์แห่งการเล่น และการศึกษาที่เห็นคุณค่าของความเป็นเด็กอย่างแท้จริง