บทเพลงก้องกังวานของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ : Merry Christmas Mr. Lawrence

“การทำดนตรีประกอบหนังนั้น คอมโพสเซอร์จะถือว่าโชคดีที่สุดหากผู้กำกับเชื่อใจเรา 100% ซึ่งแน่นอนว่าหาได้ยาก แต่ผมเริ่มต้นอาชีพนี้อย่างโชคดีมากครับ เพราะผู้กำกับ นางิสะ โอชิม่า ไว้วางใจผมอย่างไม่มีคำถาม” ริวอิจิ ซากาโมโตะ ย้อนเล่าถึงการร่วมงานของเขา ใน Merry Christmas Mr. Lawrence หนังญี่ปุ่นเรื่องสำคัญปี 1983 ว่าด้วยความสัมพันธ์และความแตกร้าวระหว่างทหารญี่ปุ่นและเชลยศึกชาวอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

“นี่เป็นงานสกอร์หนังเรื่องแรกของผม ผมไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อนเลย ไม่เคยมีใครสอนผมว่าเขาแต่งเพลงหนังกันยังไง ผมต้องการอะไรสักอย่างเป็นเข็มทิศนำทาง จึงไปขอโปรดิวเซอร์ เจเรมี โธมัส ให้ยกตัวอย่างเพลงหนังให้สักเพลง เขาเอ่ยถึงหนัง Citizen Kane แต่แม้ผมจะชอบงานของ แบร์นาร์ด แฮร์มันน์ มากๆ ทว่าเพลงนั่นไม่น่าสนใจเท่าไหร่เลยสำหรับผม ในที่สุด ผมจึงต้องสร้างวิธีการเป็นของตัวเองขึ้นมา

“นอกจากทำสกอร์ โอชิมายังแคสต์ผมไปเล่นบทนำ (ประกบเดวิด โบวี่) อีกต่างหาก! นี่เป็นงานแสดงชิ้นแรกของผมอีกเช่นกัน ตอนได้ดูหนังฉบับตัดต่อร่างแรกผมเกลียดตัวเองเป็นบ้า รู้สึกว่าช่างน่าเกลียดและเลวร้ายสิ้นดี ผมเลยบอกตัวเองว่า ไม่ได้การแล้วว่ะ เราต้องแต่งเพลงให้สุดฝีมือเพื่อจะได้กลบเกลื่อนการแสดงอันสุดห่วยแตกนี้ให้ได้!”

ไม่รู้ว่าป๋าพูดจริงหรือเล่น แต่ที่แน่ๆ ประเดิมงานประพันธ์สกอร์หนังชิ้นแรกก็ทำให้ซากาโมโตะคว้ารางวัล BAFTA สาขา Best Score และโด่งดังก้องโลกทันที!

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

บทเพลงก้องกังวานของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ : Merry Christmas Mr. Lawrence

“การทำดนตรีประกอบหนังนั้น คอมโพสเซอร์จะถือว่าโชคดีที่สุดหากผู้กำกับเชื่อใจเรา 100% ซึ่งแน่นอนว่าหาได้ยาก แต่ผมเริ่มต้นอาชีพนี้อย่างโชคดีมากครับ เพราะผู้กำกับ นางิสะ โอชิม่า ไว้วางใจผมอย่างไม่มีคำถาม” ริวอิจิ ซากาโมโตะ ย้อนเล่าถึงการร่วมงานของเขา ใน Merry […]

ริวอิจิ ซากาโมโตะ : จากหนังประเดิมงานสกอร์ เลยเถิดต่อจนเป็นพระเอก!

นอกจาก Merry Christmas Mr. Lawrence จะพูดถึงผลกระทบโหดร้ายของสงครามแล้ว ยังถ่ายทอดภาวะชาตินิยมอันแข็งแกร่งในหมู่ทหารญี่ปุ่นด้วย ซึ่งประเด็นนี้สะท้อนผ่านตัวละคร “ผู้กองโยโนอิ” […]

เหตุผลแห่งความแสบสันแปลกประหลาดของ Merry Christmas, Mr. Lawrence

มีหลายองค์ประกอบที่ทำให้ Merry Christmas, Mr. Lawrence (1983) เป็นที่ฮือฮาในหมู่คนดูทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวอเมริกันตั้งแต่มันยังไม่ออกฉาย คือข้อแรก มันนำแสดงโดยราชาเพลงร็อคผู้แสบสันอย่าง เดวิด โบวี่, ข้อสอง นี่เป็นงานประเดิมหนังจริงจังของดาราตลกจอมเก๋า […]

การโคจรมาพบกันของสองนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่จากสองซีกโลก ใน Merry Christmas, Mr. Lawrence

“ลองนึกภาพสิ คุณตีกลองอยู่ และได้เห็นแผ่นหลังของ เดวิด โบวี่ ร็อคสตาร์คนนั้น …ได้เห็นว่าเขากำลังเล่นดนตรีกับคุณอยู่” นั่นคือภาพที่ฝังลึกลงในความทรงจำของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ นักดนตรีสุดเปรี้ยวชาวญี่ปุ่นที่นอกจากจะมาประเดิมทำดนตรีประกอบหนังให้ Merry Christmas, […]

5 ข้อยืนยันความยิ่งใหญ่ยากหาใครเทียบของ The Last Emperor

ความยิ่งใหญ่แบบไหน และจิตวิญญาณแบบใด จึงทำให้หนังคลาสสิกตลอดกาลเรื่องนี้เป็นที่กล่าวขวัญว่า เป็นหนังซึ่ง "ไม่มีทางทำได้อีกแล้วในยุคปัจจุบัน"?

Load More Posts