ผู้กำกับ Collective เมินรัฐ-ปฏิเสธรางวัลแห่งชาติ!
“รัฐไม่เคยเยียวยาวงการศิลปวัฒนธรรม ดังนั้นผมจะไม่หักหลังเพื่อนพ้องร่วมอาชีพ ด้วยการไปแอ่นอกให้รัฐติดเข็มเชิดชูหรอก!”
ชื่ออื่น : Tea With the Dames
84 นาที / 2018 / สหราชอาณาจักร / กำกับ: โรเจอร์ มิเชลล์
1h 24min / 2018 / UK / Directors: Roger Michell
นักแสดงหญิงรุ่นลายครามของอังกฤษทั้ง 4 คนซึ่งได้รับยศ “คุณหญิง” จากสมเด็จพระราชินีฯ อันได้แก่ ไอลีน แอตกินส์, จูดี เดนช์, โจน พลาวไรต์ และแม็กกี สมิธ นัดดื่มชาเพื่อพูดคุยสารทุกข์สุกดิบกันเป็นประจำ แต่หนนี้พวกเขายินยอมให้ผู้กำกับโรเจอร์ มิเชลล์ (Notting Hill) นำกล้องมาบันทึกการสนทนาของพวกเธอด้วย ต่างคนต่างนึกถึงความหลังสมัยยังเริ่มต้นเป็นนักแสดง และอุปสรรคมากมายกว่าพวกเธอจะมาถึงจุดนี้
Dames Eileen Atkins, Judi Dench, Joan Plowright and Maggie Smith have let the cameras in on a friendship that goes back more than half a century. The four acting greats discuss their careers and reminisce about their humble beginnings in the theatre.
“รัฐไม่เคยเยียวยาวงการศิลปวัฒนธรรม ดังนั้นผมจะไม่หักหลังเพื่อนพ้องร่วมอาชีพ ด้วยการไปแอ่นอกให้รัฐติดเข็มเชิดชูหรอก!”
สี่สหายกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อสานฝันในการสร้างวงการหนังซูดาน หลังจากที่ทุกอย่างหยุดชะงักเนื่องจากการรัฐประหาร พวกเขาพยายามฟื้นคืนชีพให้แก่โรงหนังร้าง …แต่ฝันนี้จะเป็นจริงได้ไหมในสังคมที่ไม่เห็นคุณค่าของสิ่งที่เรียกว่าภาพยนตร์
ปี 2013 หญิงชราถูกพบเสียชีวิตในบ้านตัวเองมากว่าสิบปีโดยไม่มีใครรู้ สภาเมืองรอตเตอร์ดัมจึงตั้งโครงการ “กำจัดความเหงาในชีวิตผู้สูงวัย” ขึ้น
“มายา” เป็นเสือเบงกอลขวัญใจทั้งผู้ใหญ่และเด็กแห่งสวนสัตว์ในอิหร่าน วันหนึ่งเมื่อมายาได้ออกจากกรงเพื่อไปถ่ายหนัง สัญชาตญาณของมายาก็ถูกกระตุ้นและนำมาสู่การตั้งคำถามถึงสิทธิของมนุษย์ในการกักขังสัตว์ป่า
เรื่องราวน่าทึ่งของเด็กสาวสองคนผู้เคยถูกขายไปเป็นแรงงานในคณะละครสัตว์อินเดีย
หนังที่ใช้เวลาสี่ปีเต็มติดตามนักเรียนบัลเลต์หนุ่มน้อยสามคน ผู้กำลังพบความท้าทายในการเตรียมตัวเข้าแข่งระดับชาติ
เรื่องจริงเหลือเชื่อเมื่อสุดยอดคนทำหนังเกาหลีใต้ถูกคิมจ็องอิลลักพาตัวไป “พัฒนาวงการหนังเกาหลีเหนือ”!
ติดตามการทำงานเปี่ยมชีวิตชีวาของตากล้องวัย 86 ปีชื่อดังเจ้าของผลงานคุ้นตาคนทั้งโลก
สารคดีสุดตรึงใจ ติดตามชีวิตของผู้สูงวัยสองคนที่ดำเนินชีวิตบั้นปลายด้วยกันอย่างเงียบสงบในบ้านหลังเล็กซึ่งเต็มไปด้วยพืชผักนานาชนิดที่ถูกเพาะปลูกด้วยความรักและความเคารพต่อธรรมชาติ
ณ หมู่บ้านเล็กๆ ในอิตาลี เศรษฐกิจที่ถดถอยฉับพลันส่งผลให้ชาวบ้านต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และนับจากนั้น พวกเขาตัดสินใจสะท้อนมันออกมาผ่าน “ละครเวที”
ในวัย 85 ปี รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก ผู้พิพากษาศาลฎีกาแห่งสหรัฐอเมริกา ได้สร้างตำนานการต่อสู้มายาวนาน แต่ชีวิตหนหลัวของเธอกลับยังไม่มีใครรู้มากนัก
“บ็อบบี้ จีน” นักเต้นสาวผู้ใช้เรือนร่างและจิตวิญญาณค้นหาเส้นทางอาชีพ ความหมายของการเป็นผู้หญิง และความรักแท้ อย่างทั้งร้าวรานและแสนทะเยอทะยาน
อานเญส วาร์ดา คนทำหนังวัย 89 กับ เจอาร์ ช่างภาพ-ศิลปินวัย 33 ทั้งสองลุ่มหลงเสน่ห์ของ “ภาพ” มาทั้งชีวิตเหมือนกัน จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อทั้งคู่ตัดสินใจออกเดินทางสร้างงานศิลปะด้วยกัน บนความรักที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ และต่อโลกที่คละเคล้าด้วยความสุขและความเศร้าใบนี้
documentaryclubthai@gmail.com
Movies Matter Co.,Ltd© All Rights Reserved 2022
subscribe to newsletter to stay up to date with our films & events