Merry Christmas, Mr. Lawrence : จากวรรณกรรม สู่หนังสงครามล้วงลึกจิตวิญญาณมนุษย์

Merry Christmas, Mr. Lawrence ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมของ ลอเรนซ์ ฟาน เดอร์ โพสต์ นักเขียนชาวแอฟริกาใต้ที่เข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่สองและติดอยู่ในค่ายเชลยของทหารญี่ปุ่น เขานำประสบการณ์นั้นมาเขียนหนังสือชื่อ The Seed and the Sower เล่าถึงนายทหารอังกฤษที่ดิ้นรนมีชีวิตรอดในค่ายเชลย ท่ามกลางวัฒนธรรมและภาษาญี่ปุ่นที่อยู่ห่างไกลจากความคุ้นชิน

“หนังสือของฟาน เดอร์ โพสต์เอาผมอยู่หมัดตั้งแต่นาทีแรกที่เปิดอ่าน หรืออาจจะก่อนลงมืออ่านเลยด้วยซ้ำ” ผู้กำกับ นางิสะ โอชิม่า เล่า “ผมเจอหนังสือเล่มนี้ในร้าน ตรงปกเขียนไว้ว่า ‘การเผชิญหน้าของนายทหารชาวอังกฤษกับนักรบญี่ปุ่นในค่ายเชลยบนเกาะชวา’ พอเห็นคำโปรยแบบนี้ ผมก็นึกทันทีว่า นี่ต้องเป็นหนังที่ดีได้แน่นอน”

โอชิม่านำหนังสือดังกล่าวมาดัดแปลงเป็นหนังร่วมสามสัญชาติ (สหราชอาณาจักร-ญี่ปุ่น-นิวซีแลนด์) ถ่ายทอดเรื่องราวของสงครามและความละเอียดอ่อนของมนุษย์เช่นเดียวกับในวรรณกรรม และเมื่อ ฟาน เดอร์ โพสต์ ได้ไปดูหนัง เขาก็ปลื้มปริ่มมากๆ

“มันเป็นหนังที่หนักหน่วงและยอดเยี่ยมมาก เป็นหนังว่าด้วยสงครามเพียงเรื่องเดียวที่ไม่ได้ขายความน่าสยดสยองของสงคราม แต่ลงลึกถึงจุดกำเนิดและความหมายที่แท้จริงของสงครามในจิตวิญญาณของมนุษย์ มากไปกว่านั้น มันยังเป็นหนังที่จริงใจและกล้าหาญอย่างยิ่ง

“ผมหวังว่าคนที่ไปดูหนังเรื่องนี้จะตั้งคำถามเกี่ยวกับการตัดสินและความยุติธรรม เพราะการตั้งคำถามต่อสิ่งเหล่านี้แหละที่จำเป็นในยุคสมัยใหม่ของเรา”

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

Merry Christmas, Mr. Lawrence : จากวรรณกรรม สู่หนังสงครามล้วงลึกจิตวิญญาณมนุษย์

Merry Christmas, Mr. Lawrence ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมของ ลอเรนซ์ ฟาน เดอร์ โพสต์ นักเขียนชาวแอฟริกาใต้ที่เข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่สองและติดอยู่ในค่ายเชลยของทหารญี่ปุ่น เขานำประสบการณ์นั้นมาเขียนหนังสือชื่อ The Seed […]

ทาเคชิ คิตาโน่ : จากดาราตลกขวัญใจคนดู สู่บทผู้หมู่ขาโหด!

ก่อนจะกลายมาเป็นนักแสดงเจ้าของบทบาทเดือดดาลและผู้กำกับคนสำคัญประจำวงการหนังญี่ปุ่น … ทาเคชิ คิตาโน่ (หรือที่ชาวไทยจดจำได้แม่นจากบทไดเมียวเจ้าของปราสาททาเคชิ แห่งรายการ “โหด มัน ฮา” น่ะเอง) เป็นดาราตลกชื่อดังที่ปรากฏตัวเมื่อไหร่ก็เรียกเสียงฮาเมื่อนั้น การที่จู่ๆ เขาได้รับเลือกให้มาสวมวิญญาณ “ผู้หมู่ฮาระ” […]

บทเพลงก้องกังวานของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ : Merry Christmas Mr. Lawrence

“การทำดนตรีประกอบหนังนั้น คอมโพสเซอร์จะถือว่าโชคดีที่สุดหากผู้กำกับเชื่อใจเรา 100% ซึ่งแน่นอนว่าหาได้ยาก แต่ผมเริ่มต้นอาชีพนี้อย่างโชคดีมากครับ เพราะผู้กำกับ นางิสะ โอชิม่า ไว้วางใจผมอย่างไม่มีคำถาม” ริวอิจิ ซากาโมโตะ ย้อนเล่าถึงการร่วมงานของเขา ใน Merry […]

การโคจรมาพบกันของสองนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่จากสองซีกโลก ใน Merry Christmas, Mr. Lawrence

“ลองนึกภาพสิ คุณตีกลองอยู่ และได้เห็นแผ่นหลังของ เดวิด โบวี่ ร็อคสตาร์คนนั้น …ได้เห็นว่าเขากำลังเล่นดนตรีกับคุณอยู่” นั่นคือภาพที่ฝังลึกลงในความทรงจำของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ นักดนตรีสุดเปรี้ยวชาวญี่ปุ่นที่นอกจากจะมาประเดิมทำดนตรีประกอบหนังให้ Merry Christmas, […]

Load More Posts