Merry Christmas, Mr. Lawrence : จากวรรณกรรม สู่หนังสงครามล้วงลึกจิตวิญญาณมนุษย์

Merry Christmas, Mr. Lawrence ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมของ ลอเรนซ์ ฟาน เดอร์ โพสต์ นักเขียนชาวแอฟริกาใต้ที่เข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่สองและติดอยู่ในค่ายเชลยของทหารญี่ปุ่น เขานำประสบการณ์นั้นมาเขียนหนังสือชื่อ The Seed and the Sower เล่าถึงนายทหารอังกฤษที่ดิ้นรนมีชีวิตรอดในค่ายเชลย ท่ามกลางวัฒนธรรมและภาษาญี่ปุ่นที่อยู่ห่างไกลจากความคุ้นชิน

“หนังสือของฟาน เดอร์ โพสต์เอาผมอยู่หมัดตั้งแต่นาทีแรกที่เปิดอ่าน หรืออาจจะก่อนลงมืออ่านเลยด้วยซ้ำ” ผู้กำกับ นางิสะ โอชิม่า เล่า “ผมเจอหนังสือเล่มนี้ในร้าน ตรงปกเขียนไว้ว่า ‘การเผชิญหน้าของนายทหารชาวอังกฤษกับนักรบญี่ปุ่นในค่ายเชลยบนเกาะชวา’ พอเห็นคำโปรยแบบนี้ ผมก็นึกทันทีว่า นี่ต้องเป็นหนังที่ดีได้แน่นอน”

โอชิม่านำหนังสือดังกล่าวมาดัดแปลงเป็นหนังร่วมสามสัญชาติ (สหราชอาณาจักร-ญี่ปุ่น-นิวซีแลนด์) ถ่ายทอดเรื่องราวของสงครามและความละเอียดอ่อนของมนุษย์เช่นเดียวกับในวรรณกรรม และเมื่อ ฟาน เดอร์ โพสต์ ได้ไปดูหนัง เขาก็ปลื้มปริ่มมากๆ

“มันเป็นหนังที่หนักหน่วงและยอดเยี่ยมมาก เป็นหนังว่าด้วยสงครามเพียงเรื่องเดียวที่ไม่ได้ขายความน่าสยดสยองของสงคราม แต่ลงลึกถึงจุดกำเนิดและความหมายที่แท้จริงของสงครามในจิตวิญญาณของมนุษย์ มากไปกว่านั้น มันยังเป็นหนังที่จริงใจและกล้าหาญอย่างยิ่ง

“ผมหวังว่าคนที่ไปดูหนังเรื่องนี้จะตั้งคำถามเกี่ยวกับการตัดสินและความยุติธรรม เพราะการตั้งคำถามต่อสิ่งเหล่านี้แหละที่จำเป็นในยุคสมัยใหม่ของเรา”

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

เหตุผลแห่งความแสบสันแปลกประหลาดของ Merry Christmas, Mr. Lawrence

มีหลายองค์ประกอบที่ทำให้ Merry Christmas, Mr. Lawrence (1983) เป็นที่ฮือฮาในหมู่คนดูทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวอเมริกันตั้งแต่มันยังไม่ออกฉาย คือข้อแรก มันนำแสดงโดยราชาเพลงร็อคผู้แสบสันอย่าง เดวิด โบวี่, ข้อสอง นี่เป็นงานประเดิมหนังจริงจังของดาราตลกจอมเก๋า […]

Merry Christmas, Mr. Lawrence : จากวรรณกรรม สู่หนังสงครามล้วงลึกจิตวิญญาณมนุษย์

Merry Christmas, Mr. Lawrence ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมของ ลอเรนซ์ ฟาน เดอร์ โพสต์ นักเขียนชาวแอฟริกาใต้ที่เข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่สองและติดอยู่ในค่ายเชลยของทหารญี่ปุ่น เขานำประสบการณ์นั้นมาเขียนหนังสือชื่อ The Seed […]

“ผมไม่ต้องการเล่นหนังที่มีไว้แค่เพื่อให้เราจ้องมองจอด้วยสายตาว่างเปล่า” : เดวิด โบวี่

นอกจากการเป็นนักดนตรีร็อคชื่อก้องโลก เดวิด โบวี่ ยังได้รับการจดจำในฐานะนักแสดงหลากหลายบทบาท โดยเฉพาะบทนายทหารอังกฤษจอมขบถ แจ็ค เซลเลียร์ ใน Merry […]

ริวอิจิ ซากาโมโตะ : จากหนังประเดิมงานสกอร์ เลยเถิดต่อจนเป็นพระเอก!

นอกจาก Merry Christmas Mr. Lawrence จะพูดถึงผลกระทบโหดร้ายของสงครามแล้ว ยังถ่ายทอดภาวะชาตินิยมอันแข็งแกร่งในหมู่ทหารญี่ปุ่นด้วย ซึ่งประเด็นนี้สะท้อนผ่านตัวละคร “ผู้กองโยโนอิ” […]

การโคจรมาพบกันของสองนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่จากสองซีกโลก ใน Merry Christmas, Mr. Lawrence

“ลองนึกภาพสิ คุณตีกลองอยู่ และได้เห็นแผ่นหลังของ เดวิด โบวี่ ร็อคสตาร์คนนั้น …ได้เห็นว่าเขากำลังเล่นดนตรีกับคุณอยู่” นั่นคือภาพที่ฝังลึกลงในความทรงจำของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ นักดนตรีสุดเปรี้ยวชาวญี่ปุ่นที่นอกจากจะมาประเดิมทำดนตรีประกอบหนังให้ Merry Christmas, […]

Load More Posts