การโคจรมาพบกันของสองนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่จากสองซีกโลก ใน Merry Christmas, Mr. Lawrence

“ลองนึกภาพสิ คุณตีกลองอยู่ และได้เห็นแผ่นหลังของ เดวิด โบวี่ ร็อคสตาร์คนนั้น …ได้เห็นว่าเขากำลังเล่นดนตรีกับคุณอยู่” นั่นคือภาพที่ฝังลึกลงในความทรงจำของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ นักดนตรีสุดเปรี้ยวชาวญี่ปุ่นที่นอกจากจะมาประเดิมทำดนตรีประกอบหนังให้ Merry Christmas, Mr. Lawrence เป็นเรื่องแรกแล้ว ยังถูกผู้กำกับ นางิสะ โอชิม่า มอบบทนายทหารใจโหดซึ่งเป็นบทนำมาให้ (ทั้งๆ ที่เขาไม่เคยเล่นหนังมาก่อนเลยในชีวิต)

และด้วยความที่หนังถ่ายกันบนเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งนานนับเดือน จึงเปิดโอกาสให้ซากาโมโตะได้คลุกคลีใกล้ชิดกับร็อคสตาร์ของโลกอย่าง เดวิด โบวี่

“ลองคิดดู ผมเป็นหนุ่มคนหนึ่งที่ไม่เคยคิดฝันจะมาเล่นหนัง แล้วดันได้มาร่วมงานกับเดวิด โบวี่!” ซากาโมโตะเล่าอย่างตื่นเต้น “เราแกร่วอยู่ด้วยกันบนเกาะแถบมหาสมุทรแปซิฟิกนานเป็นเดือน เราออกเที่ยวด้วยกันทุกคืนเพราะไม่มีอะไรให้ทำ สำหรับผมแล้วเขาเป็นคนธรรมดาๆ นิสัยดี ไม่ใช่ซูเปอร์สตาร์อะไรเลย เขาตรงไปตรงมามาก เราคุยกันหลายเรื่อง ส่วนใหญ่แล้วผมมักเป็นฝ่ายยิงคำถามให้เขาตอบ

“แต่มีอยู่คืนหนึ่ง หลังจากแฮงค์เอาต์กันมาพักใหญ่ ในเลาจ์ที่เราไปนั่นมีกลองตั้งอยู่ เดวิดหยิบกีตาร์อะคูสติกของเขามา และแม้ผมจะเล่นกลองได้ห่วยแตกแต่ตอนนั้นมันก็เป็นเครื่องดนตรีอย่างเดียวที่มีอยู่ เราก็เลยเล่นดนตรีให้กันครับ แค่เราสองคน อยู่ๆ เดวิดก็ร้องเพลงร็อคแอนด์โรลล์ยุค 50 ขึ้นมา เพลงนั้นไร้ที่ติจริงๆ

แล้วคุณลองนึกภาพสิ คุณกำลังตีกลอง นั่งอยู่ข้างหลัง และได้เห็นแผ่นหลังของ เดวิด โบวี่ ร็อคสตาร์คนนั้น …ได้เห็นว่าเขากำลังเล่นดนตรีกับคุณอยู่ ผมไม่มีวันลืมภาพนี้เลย”

 

(เรียบเรียงโดย พิมพ์ชนก พุกสุข​)

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

ทาเคชิ คิตาโน่ : จากดาราตลกขวัญใจคนดู สู่บทผู้หมู่ขาโหด!

ก่อนจะกลายมาเป็นนักแสดงเจ้าของบทบาทเดือดดาลและผู้กำกับคนสำคัญประจำวงการหนังญี่ปุ่น … ทาเคชิ คิตาโน่ (หรือที่ชาวไทยจดจำได้แม่นจากบทไดเมียวเจ้าของปราสาททาเคชิ แห่งรายการ “โหด มัน ฮา” น่ะเอง) เป็นดาราตลกชื่อดังที่ปรากฏตัวเมื่อไหร่ก็เรียกเสียงฮาเมื่อนั้น การที่จู่ๆ เขาได้รับเลือกให้มาสวมวิญญาณ “ผู้หมู่ฮาระ” […]

การโคจรมาพบกันของสองนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่จากสองซีกโลก ใน Merry Christmas, Mr. Lawrence

“ลองนึกภาพสิ คุณตีกลองอยู่ และได้เห็นแผ่นหลังของ เดวิด โบวี่ ร็อคสตาร์คนนั้น …ได้เห็นว่าเขากำลังเล่นดนตรีกับคุณอยู่” นั่นคือภาพที่ฝังลึกลงในความทรงจำของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ นักดนตรีสุดเปรี้ยวชาวญี่ปุ่นที่นอกจากจะมาประเดิมทำดนตรีประกอบหนังให้ Merry Christmas, […]

แบร์นาโด แบร์โตลุชชี & ริวอิจิ ซากาโมโตะ คู่บุญผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการหนังโลก

ในบทบันทึกว่าด้วยเรื่องราวของคู่บุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งวงการภาพยนตร์โลก ย่อมต้องมีความสัมพันธ์จานด่วนอันยาวนานของผู้กำกับชาวอิตาลีและนักแสดง-คนทำเพลงชาวญี่ปุ่นคู่นี้!

หลังจากที่ Merry Christmas, Mr. Lawrence (1983, นางิสะ โอชิมา) ออกฉายและชิงรางวัลในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ริวอิจิ ซากาโมโตะ ซึ่งรับหน้าที่เป็นทั้งนักแสดงและผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบให้แก่หนัง (ดังที่เขาเล่าไว้ในสารคดีเรื่อง Ryuichi […]

มาฟังเพลงอิเล็กทรอนิกส์สมัยป๋า ริวอิจิ ซากาโมโตะ ยังแซ่บกันเถอะ!

ก่อนหน้าจะมาเป็นคอมโพสเซอร์ให้หนังฟอร์มยักษ์หลายต่อหลายเรื่องแบบที่เราเห็นกันในหนัง Ryuichi Sakamoto: Coda นั้น ป๋า ริวอิจิ ซากาโมโตะ เคยฟอร์มวงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มาแล้วในชื่อ Yellow Magic Orchestra หรือ YMO […]

ริวอิจิ ซากาโมโตะ : เพราะโตมาแบบนี้ จึงเป็นแบบนี้

ไม่ใช่แค่เสียงดนตรีที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขากลายมาเป็นคอมโพสเซอร์ชั้นนำของโลก แต่ยังมีอีกหลายสิ่งงดงามบ่มเพาะอยู่ในใจและมันสมองของชายผู้นี้

Load More Posts