LOS REYES

animals and young adolescents
in conflict with an adult world.

สารคดี / ชิลี-เยอรมนี / 2018 / 1 ชม. 16 นาที / กำกับ : อิวาน ออสโนวิคอฟ, เบตตินา เปรุต
Documentary / Chile-Germany / 2018 / 1h 16m / Directors : Iván Osnovikoff, Bettina Perut

“ลอส เรเยส” คือชื่อลานสเกตที่เก่าแก่ที่สุดในซันติอาโก เมืองหลวงของประเทศชิลี ที่นี่เป็นที่รวมตัวของวัยรุ่นจากหลากหลายปูมหลังทางสังคมและวัฒนธรรม แต่ไม่แค่นั้น อีกสองสิ่งมีชีวิตที่กิน นอน เล่น วนเวียนอยู่ในพื้นที่เดียวกันนี้ก็คือ “โชลา” หมาสาวปราดเปรียวที่ใช้เวลาทั้งวันไปกับการเล่นลูกบอลกลางหมู่นักสเกต กับ “ฟุตบอล” หมาแก่ที่ยังยินดีใช้เรี่ยวแรงเล่นเคียงข้างสหายต่างวัยของมัน

สารคดีเรื่องนี้นำเราเข้าสู่โลกของหมาทั้งสองที่แม้จะมีมนุษย์เป็นเพียงส่วนประกอบของภาพ แต่เช่นกันกับพวกมัน…เราจะถูกแวดล้อมด้วยเสียงและบทสนทนาของหลากหลายผู้คนบนลานสเกต ที่เผยให้เห็นชีวิตหยาบดิบของวัยรุ่นผู้ไม่สามารถค้นพบที่ทางของตนในสังคมนี้

Los Reyes is the oldest skatepark in Santiago and it brings together teenagers from very different social and cultural backgrounds. Chola is a young and vigorous bitch who spends her days playing with balls that she throws to the pools in which skaters ride. Football is an old dog, but beautiful and energetic, that obsessively accompanies Chola in this game. The human world appears in stories of adolescents in transit to adulthood. We listen to their voices and see fragments of their bodies as part of the environment that surrounds the world of dogs. As Football grows old and Chola is left alone, the juvenile stories confront us with the rawness of a youth that does not find a place in our society.

 

รางวัล (Awards) :

  • Best Feature-Length Documentary (Special Jury Award) : Amsterdam International Documentary Film Festival
  • Best Cinematography (National Geographic Award) : Millennium Docs Against Gravity 2019
  • Best Documentary : Viña del Mar Film Festival

Watch
more films

GUNDA

สารคดีที่บอกเล่าด้วยภาพขาวดำและปราศจากบทพูดเรื่องนี้ติดตามแม่หมูชื่อ “กุนดา” วัวสองตัว และไก่ขาเดียวตัวหนึ่ง

SONITA

โซนิตา เป็นเด็กสาววัย 18 ผู้ใช้แร็พต่อสู้กับประเพณีขายลูกสาวในอัฟกานิสถาน และกรุยทางพาตัวเองสู่เสรีภาพ เจ้าของสารคดีโลกยอดเยี่ยมจากซันแดนซ์

CAPERNAUM

เรื่องราวสะเทือนใจของ เซน เด็กชายตัวน้อยชาวเลบานอนผู้ตัดสินใจยื่นฟ้องพ่อแม่ตนเองในข้อหา “ทำให้เขาเกิดมา”

SHELTERED

สารคดีเรื่องนี้พาเราไปเฝ้าดูความใส่ใจทุ่มเทอย่างจริงจังของเหล่าพนักงานและอาสาสมัคร ซึ่งมุ่งหวังฝึกฝนให้สัตว์เลี้ยงตัวจ้อยไร้บ้านได้รับการฟื้นฟูและเตรียมพร้อมสำหรับโอกาสที่จะได้กลับไปอยู่กับมนุษย์คนใหม่

EVEN WHEN I FALL

เรื่องราวน่าทึ่งของเด็กสาวสองคนผู้เคยถูกขายไปเป็นแรงงานในคณะละครสัตว์อินเดีย

RETURN TO HOMS

สารคดีเลือดเดือดติดตามเส้นทางสองเด็กหนุ่มซีเรียจากวันใฝ่หาสันติภาพ สู่วันจับปืนขึ้นสู้

FORGET ME NOT

แม้เกาหลีใต้จะมีภาพลักษณ์เป็นสังคมร่ำรวยและทันสมัย แต่ยังคงถือเป็นเรื่องน่าอับอายอย่างรุนแรงหากผู้หญิงตั้งท้องโดยยังไม่ได้แต่งงาน นั่นเป็นเหตุผลให้เด็กสาวจำนวนมากต้องออกจากระบบการศึกษาและถูกส่งตัวไปอยู่ในศูนย์พักพิงเพื่อปิดบังการตั้งครรภ์ไว้เป็นความลับไม่ให้เพื่อนฝูงญาติมิตรรู้

LANDFILL HARMONIC

ณ ย่านชุมชนแออัดใจกลางปารากวัย วิศวกรหนุ่มผู้ผันตัวเองมาเป็นครูสอนดนตรี เชื้อเชิญให้เด็กๆ เข้ามารวมตัวกันฝึกหัดเพื่อก่อตั้งวงออร์เคสตรา แม้เครื่องดนตรีดีที่สุดเท่าที่พวกเขาจะหาได้นั้น ทำจาก “ขยะ”

STARLESS DREAMS

ฆาตกรรม ลักขโมย ค้ายา ติดยา …สารพัดวิกฤตและเรื่องราวขมขื่นเกิดขึ้น นำพาให้ชีวิตเด็กสาวอิหร่านต้องมาลงเอยในสถาน “กักกันและดัดสันดาน”

SCHOOL LIFE

ติดตามหนึ่งปีในโรงเรียนประจำ ณ ไอร์แลนด์ ที่ซึ่งไม่เพียงสอนวิชาการ หากยังมีดนตรีร็อคแอนด์โรลล์และวรรณกรรมเป็นเครื่องมือชี้ชวนให้เด็กๆ ค้นพบหนทางของตัวเอง

INVENTING TOMORROW

พบนักสร้างนวัตกรรมวัยเยาว์จากหลายประเทศทั่วโลกผู้มุ่งมั่นใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาสภาพแวดล้อมที่กำลังคุกคามชีวิตและชุมชนของพวกเขา

PLASTIC CHINA

อี้เจีย เป็นเด็กหญิงวัย 11 ปีผู้ไม่เคยมีโอกาสไปโรงเรียน เธอรู้จักโลกใบนี้ผ่านการใช้ชีวิตกลางกองขยะขนาดใหญ่ร่วมกับพ่อแม่ผู้เป็นคนงานในโรงงานรีไซเคิลที่ตั้งห่างไกลมากจากบ้านของเธอ