FAHRENHEIT 11/9

สารคดีเดือดเลือดพล่านเรื่องล่าสุดของ ไมเคิล มัวร์ สุดยอดผู้กำกับแสนแสบสันจาก Bowling For Columbine, Fahrenheit 9/11 และ Where to Invade Next ที่นำพาชาวอเมริกันและผู้ชมทั่วโลกล้วงลึกสำรวจสังคม การเมือง และสภาพจิตผู้คนปัจจุบัน เพื่อหาคำตอบให้แก่คำถามคาใจสองข้อสำคัญของเขาคือ สหรัฐอเมริกามาถึงจุดที่เลือก โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีได้อย่างไร และด้วยวิธีไหนกันหรือ พวกเขาจึงจะสามารถหลุดพ้นจากยุคสมัยของผู้นำคนนี้ไปได้?

“ผมทำหนังเรื่องนี้ด้วยความโกรธ แต่ไม่ใช่ความโกรธประเภทที่ว่า ‘ฉันเกลียดขี้หน้าพวกแก ออกไปให้พ้นรั้วบ้านฉัน!'” ไมเคิล มัวร์ให้สัมภาษณ์ไว้ “ความโกรธของผมไม่ได้เกิดจากความเกลียดชัง แต่เกิดจากความรู้สึกที่ว่า โลกนี้ไม่ควรมีโครงสร้างแบบนี้ ประเทศนี้ไม่ควรมีโครงสร้างแบบนี้ แบบที่คนขาวผู้มีอภิสิทธิอย่างผมสามารถทำอะไรก็ได้ตามที่ใจต้องการ ขณะที่มีคนผิวดำ คนชาติพันธุ์อื่น ผู้หญิง และเยาวชนอีกมากมายไม่เคยได้เข้าถึงสิทธิที่เขาควรจะได้เลย

สิ่งที่ผมหวังว่าหนังเรื่องนี้จะสื่อสารได้มากที่สุด จึงคือข้อเท็จจริงที่ว่า ประเทศนี้ไม่ได้หมายถึงตัวผมอีกต่อไป มันไม่ใช่แค่ที่ของผู้ชายผิวขาววัยกลางคนผู้โกรธคลั่ง เพราะทุกปี เรามีวัยรุ่น 4 ล้านคนที่กำลังก้าวสู่การเป็นผู้ใหญ่ หรือเท่ากับ 11,000 คนต่อวัน พวกเขาคือคนรุ่นที่รู้ว่าปัญหาโลกร้อนเป็นเรื่องจริง และพวกเขาเชื่อว่า พวกเขากำลังอยู่ในโลกที่ยากลำบากซึ่งคนรุ่นเราโยนทิ้งเอาไว้ให้ พวกเขาเหล่านี้คือคนรุ่นใหม่ที่พาตัวเข้าเกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมืองอย่างชัดแจ้งและกล้าหาญ เพราะพวกเขารู้ว่า มันคือความหวังเดียวที่พวกเขามีอยู่”

A provocative and comedic look at the times in which we live, referring to the 2016 United States presidential election and the subsequent presidency of Donald Trump. The Michael Moore’s documentary also explores two questions: How the US progressed to the Trump presidency and how to “get out” of the era of the Trump administration.

ข้อมูล

128 นาที / สหรัฐอเมริกา / 2018 / กำกับ: ไมเคิล มัวร์ / เรท: 13+
2hr 8mins / US / 2018 / Director: Michael Moore / Certificate: 13+

TRAILER
บทความที่เกี่ยวข้อง

เมื่อ “สารคดีสั้น” + “สตอรี่ส่วนตัว” กลายเป็นเครื่องมือหาเสียงทรงอานุภาพ

อยากเป็นนักการเมืองแล้วลงสมัครเลือกตั้ง ต้องหาทางสร้างภาพลักษณ์ตัวเองให้เท่ให้คูลให้น่าเชื่อถือสุขุมนุ่มลึกหรือชีวิตดีงามขนาดไหน? ต้องมีเงินไว้ซื้อป้ายหาเสียง ไว้ถ่ายรูปขายความหล่อสวยเท่เท่าไหร่? ...วิธีคิดในการหาเสียงที่เราเห็นมาชั่วชีวิตเหล่านี้กำลังถูกท้าทายโดยบรรดานักการเมืองอเมริกันอิสระรุ่นใหม่!

บนเส้นทางสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีของ เบอร์นี่ แซนเดอร์ส

ถ้าจะมีนักการเมืองสูงวัยสักคนที่รอดพ้นการถูกแปะป้าย "ไดโนเสาร์" แล้วกลายเป็นขวัญใจและความหวังของวัยรุ่นมากมายในสหรัฐอเมริกาได้อย่างน่าทึ่ง คนคนนั้นย่อมคือ เบอร์นี่ แซนเดอร์ส

ชัยชนะที่ไม่ได้หล่นจากฟ้า ของ “อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ”

ท่ามกลางเสียงเหยียดหยามว่าเป็นพวกหน้าใหม่โลกสวย อะไรทำให้อดีตบาร์เทนเดอร์วัย 28 ปีคนนี้กลับสามารถบุกตะลุยคว้าใจประชาชน จนชนะเลือกตั้งเป็นส.ส.หญิงอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์สภาอเมริกันได้สำเร็จ?

หนังที่คุณอาจสนใจ
Load More Posts