10 ภาพถ่ายยักษ์สุดโดดเด่นของ “JR”

“ผมไม่ได้สนใจสร้างงานที่จะคงอยู่ไปชั่วกัลปาวสาน
งานของผมเป็นการทำให้ผู้คนได้มารวมแรงกัน
แล้วเปล่งเสียงและแสดงตัวตนของพวกเขาออกมา
สำหรับผม นี่ต่างหากคือสิ่งสำคัญในกระบวนการสร้างงานศิลปะ”

ก่อนหน้ามาร่วมกำกับใน Faces Places กับอานเญส วาร์ดา เจอาร์เป็นศิลปินหนุ่มที่ออกเดินทางทั่วโลก ถ่ายภาพผู้คนมากมาย วิธีคิดของเขาแตกยอดกลายเป็นกิจกรรมทางสังคมที่หลายชุมชนเข้าร่วม …และต่อไปนี้คือ 10 สุดยอดผลงานภาพถ่ายของเจอาร์ที่เราขอคัดสรรมาแนะนำ :


 

GIGANTIC PICNIC AT THE US-MEXICO BORDER FENCE

ต้นตุลาคมที่ผ่านมา ในช่วงเวลาที่รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์สั่งสร้างกำแพงกั้นเขตแดนระหว่างสหรัฐอเมริกากับเม็กซิโก เจอาร์เดินทางไปถ่ายภาพและทำงานอินสตอลเลชั่นที่ตรงนั้น และบนภาพถ่ายดวงตาที่ถูกจัดวางทอดยาวข้ามพรมแดนนี้ เขาเชื้อเชิญชาวบ้านสองฝั่งนับร้อยชีวิตมาปิกนิกแบ่งปันอาหารกันกิน ฟังเพลงด้วยกัน (จากวงดนตรีที่ยืนอยู่สองฝั่ง ฝั่งละครึ่งวง) …เป็นชั่วขณะสั้นๆ ที่กำแพงแห่งการแบ่งแยกนั้นไร้ความหมาย


 

AU PANTHEON!
PARIS, FRANCE

งานอินสตอลเลชันสุดอลังการที่เปิดให้สาธารณชนเข้าชมเมื่อกลางปี 2014 ชิ้นนี้ เกิดจากภาพถ่ายใบหน้าหลายพันภาพที่เจอาร์เชื้อเชิญให้ผู้คนส่งเข้ามาร่วมโปรเจ็กต์ในเว็บไซต์ www.au-pantheon.fr แล้วเขาพรินต์มันออกมาเพื่อนำไปติดรอบวิหารแพนธีออน ตั้งแต่บนโดมจนถึงพื้นภายใน ในช่วงเวลาที่วิหารแห่งนี้ปิดบูรณะซึ่งถือเป็นโครงการบูรณะที่ใหญ่ที่สุดโครงการหนึ่งของยุโรป


 

COLLABORATES WITH JAPANESE ARTIST TAKAO SHIRAISHI IN FUKUSHIMA

ปี 2011 ไม่นานนักหลังจากสึนามิถล่มญี่ปุ่นและสร้างความเสียหายสาหัสให้แก่บางส่วนของโรงงานนิวเคลียร์ในฟุกุชิมะ เจอาร์พารถตู้ถ่ายรูปของเขาไปที่นั่นแล้วร่วมมือกับศิลปินญี่ปุ่น ชักชวนผู้คนจากละแวกใกล้เคียงมาถ่ายภาพใบหน้าด้วยเจตนาให้โลกภายนอกได้เห็นการมีตัวตนอยู่ของพวกเขา จากนั้นหนึ่งในศิลปินที่เข้าร่วมคือทาคาโอะ ชิราอิชิ ก็นำภาพส่วนดวงตาของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากมหันตภัยที่เกิดขึ้นไปติดตั้งบนโครงสร้างไม้ริมทะเล ห่างจากฟุกุชิมะเพียงเล็กน้อย


 

GIANTS IN RIO DE JANEIRO FOR THE OLYMPICS

เจอาร์เป็นหนึ่งในศิลปินที่ได้รับเชิญให้ไปทำงานอินสตอลเลชันในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกที่รีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล ปี 2016 โดยไอเดียของเขาคือถ่ายภาพนักกีฬาที่อัตลักษณ์มักถูกให้ความสำคัญน้อยกว่า “การเคลื่อนไหวด้วยท่วงท่าสมบูรณ์แบบ” โดยเฉพาะกีฬาดำน้ำ, กระโดดน้ำ และว่ายน้ำ นอกจากนั้นเขายังเลือกถ่ายนักกีฬาที่ไม่เป็นที่รู้จักมากนักของชาวโลก จากนั้นก็นำภาพไปติดตั้งบนนั่งร้านขนาดยักษ์ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากรอบเมือง


 

WOMEN ARE HEROES

งานชุดนี้เป็นทั้งภาพถ่าย อินสตอลเลชัน และหนังสารคดี เจอาร์อยากให้ภาพของเขาช่วยย้ำเน้นศักดิ์ศรีของผู้หญิงซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อโลก แต่ในหลายสังคมกลับยังกดขี่และทำให้พวกเธอต้องตกอยู่ในฐานะเหยื่อของความรุนแรง ศาสนา และการเมือง

งานชุดนี้ทำทั้งในแอฟริกา บราซิล อินเดีย และกัมพูชา


 

THE PYRAMID OF THE LOUVRE DISAPPEARS

เมื่อได้รับคำชวนจากพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้ เจอาร์ตัดสินใจเลือกเล่นสนุกกับสัญลักษณ์โดดเด่นที่สุดของลูฟวร์นั่นคือปิรามิดกระจกด้านหน้า โดยเขา “เสกให้มันหายวับ” ด้วยการพรินต์ภาพหน้าอาคารพิพิธภัณฑ์มาติดทับและอาศัยเทคนิคของภาพหลอกตา สร้างความฮือฮาแก่ผู้คนอย่างได้ผลเป็นที่สุด


 

NOT A BUG SPLAT
UNDISCLOSED LOCATION, KHYBER PAKHTUNKHWA REGION , PAKISTAN

อีกหนึ่งงานในโครงการ Inside Out Project ที่นักกิจกรรมในปากีสถานพรินต์รูปถ่ายเด็กขนาดใหญ่ แล้วติดตั้งลงบนพื้นที่ที่เป็นเป้าหมายของการถล่มด้วยโดรน

“นับแต่ปี 2004 ชาวปากีสถานถูกโดรนสังหารไปแล้วกว่า 3,000 คน แม้จะมีบางส่วนเป็นเป้าหมายอันตราย แต่เหยื่อส่วนใหญ่คือประชาชนธรรมดา ในจำนวนนั้นมีเด็กถึง 160 คน …คนที่บังคับโดรนเรียกปฏิบัติการของพวกเขาว่า บดขยี้แมลง เพราะเมื่อมองจากภาพวิดีโอเขียวแตกพร่า ชีวิตคนที่ถูกฆ่าเบื้องล่างก็ไม่ต่างจากแมลงฝูงหนึ่ง …เราจึงหวังว่าด้วยภาพนี้ พวกเขาจะก้มลงมาแล้วเห็นถนัดตาว่าใบหน้าแบบไหนกันแน่ที่อาจต้องตายด้วยแรงระเบิดของพวกเขา”


 

BLACK LIVES MATTER
BALTIMORE, UNITED STATES OF AMERICA

คณะทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยมอร์แกนสเตต จัดงานศิลปะขึ้นเพื่อตอบรับการเกิดของขบวนการเคลื่อนไหว “#BlackLivesMatter” (ซึ่งเกิดหลังจากเหตุการณ์ฆาตกรรม เทรย์วอน มาร์ติน วัยรุ่นผิวดำในปี 2012) …และส่วนหนึ่งของงานศิลปะนั้น ก็คืองานชุดนี้ที่วัยรุ่นผิวดำกลุ่มหนึ่งถ่ายภาพตนเอง แล้วส่งไปเข้าร่วมโครงการ Inside Out Project ของเจอาร์ในฝรั่งเศส เพื่อให้ทีมเจอาร์พรินต์แล้วส่งกลับมาให้พวกเขาลงมือติดตั้ง

“เป้าหมายของกลุ่มเราคือเพื่อฉายแสงให้แก่เหล่าคนดำที่ถูกทำให้มองไม่เห็นและต้องทนอยู่กับชีวิตที่เต็มไปด้วยข้อจำกัด” คือส่วนหนึ่งในแถลงการณ์ของพวกเขา


 

MIGRANTS, WALKING
NEW YORK CITY

นิตยสารนิวยอร์กไทมส์ชวนเจอาร์มาสร้างงานที่บ่งบอกตัวตนความเป็นนิวยอร์กในสายตาของเขา เขาจึงเลือกสานต่อโครงการ Migrants ที่เคยทำไว้ในพื้นที่นี้ ด้วยการมองหาผู้อพยพที่เพิ่งเดินทางมาถึงนิวยอร์กซิตี้ไม่เกินหนึ่งปี แล้วถ่ายภาพพวกเขาขณะเดินอยู่ในเมืองอันอาจถือเป็นครั้งแรกๆ ที่พวกเขาได้ออกมาปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชน หลังจากอยู่อย่างไร้คนรับรู้มาตลอด

จากนั้น เจอาร์เลือกภาพ เอลมาร์ เด็กหนุ่มวัย 20 ปีจากอาเซอร์ไบจาน มาขยายเป็นภาพใหญ่แล้วนำไปติดตั้งลงบนพื้นถนนย่านแฟล็ตไอร์ออนพลาซ่า ภาพนี้สูงถึง 150 ฟุต มีผู้คนนับพันเดินผ่านเอลมาร์ตลอดวัน…แต่น้อยคนจะก้มลงสังเกตเห็นเขาLA FRICHE LA BELLE DE MAI
MARSEILLE, FRANCE

La Friche la Belle de Mai เป็นอดีตโรงงานยาเส้นในมาร์แซย์ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งถูกเปลี่ยนสภาพกลายเป็นคอมเพล็กซ์ทางวัฒนธรรมจนไม่เหลือเค้าเดิม เจอาร์ไปพูดคุยกับชาวบ้านแล้วชวนให้พวกเขาหวนคิดถึงสมาชิกครอบครัวผู้เคยใช้ชีวิตที่นั่นมาเก่าก่อน บางภาพจากอัลบั้มของแต่ละครอบครัวถูกเลือกมาคร็อป ขยายใหญ่ แล้วติดตั้งขึ้นบนผนัง กลายเป็นพื้นที่แห่งประวัติศาสตร์และความทรงจำที่กำลังจะเลือนหาย

Share on facebook
Share on twitter