Come Back Anytime

A man who created a community in Tokyo,
one bowl of ramen at a time

สารคดี / ภาษา : ญี่ปุ่น / 1 ชม. 21 นาที / กำกับ-กำกับภาพ-ลำดับภาพ : จอห์น แดชบาค
Documentary / Language: Japanese / 1 h 21 min / Director-Cinematographer-Editor: John Daschbach

 

มาซาโมโต อุเอดะ และ คาสุโกะ ภรรยาของเขา เปิดร้านราเม็ง “บิเซนเต” ในโตเกียวมายาวนานกว่า 40 ปี ราเม็งร้านเล็ก ๆ นี้นั่งได้แค่สิบคน แต่มันกลับเป็นศูนย์กลางแห่งความสุขและความสัมพันธ์อันชิดใกล้ของผู้คนในชุมชนและเหล่าคนนิยมราเม็ง มิตรภาพนี้ยังเบ่งบานงอกงามสู่วิถีชีวิตภายนอกร้าน เมื่อบ่อยครั้งในวันหยุดพวกเขาจะชักชวนกันรวมตัวเดินทางออกสู่ชนบท เพื่อเก็บเกี่ยวลูกสาลี่, ขุดหาหน่อไม้ กลอยป่า และทำอาหารง่าย ๆ กินกันอย่างครื้นเครง อะไรคือสาเหตุของความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดานี้ อะไรที่ทำให้ราเม็งรสชาติเรียบง่ายของบิเซนเตกลายเป็นที่กล่าวขาน และอะไรที่ทำให้ลูกค้าของที่นี่ผูกใจเป็นขาประจำพร้อมจะกลับมาอุดหนุนอีกไม่เคยเบื่อหน่าย? …พบคำตอบและความอิ่มทั้งตาทั้งใจได้ในสารคดีเรื่องนี้

 

Self-taught ramen master Masamoto Ueda and his wife Kazuko have run their Tokyo ramen shop, Bizentei for more than 40 years. Scores of devoted customers have joined them in creating an intimate place of community. On the weekends, they venture together across the Japanese countryside, harvesting pears, bamboo shoots, and wild mountain yams. Acknowledging that nothing lasts forever and that the master must retire someday, everyone resolves to make the best of what time remains — to truly appreciate this special place, this uniquely delicious and soul-nourishing food, and this special community of friends before it is gone forever.

Watch
more films

LIFE IS FRUITY

สารคดีสุดตรึงใจ ติดตามชีวิตของผู้สูงวัยสองคนที่ดำเนินชีวิตบั้นปลายด้วยกันอย่างเงียบสงบในบ้านหลังเล็กซึ่งเต็มไปด้วยพืชผักนานาชนิดที่ถูกเพาะปลูกด้วยความรักและความเคารพต่อธรรมชาติ

Drive My Car

ยูซูเกะ ฮาฟูกุ นักแสดงและผู้กำกับละครเวทีหนุ่มใหญ่ที่มีชีวิตแต่งงานแสนสุข แต่แล้ววันหนึ่งภรรยาของเขาก็เสียชีวิตอย่างกะทันหัน ทิ้งไว้เพียงความลับและบาดแผล สองปีต่อมา ฮาฟูกุได้พบมิซากิ หญิงสาวเงียบขรึมผู้ได้รับมอบหมายให้มาเป็นคนขับรถของเขา

We are X

สารคดีทรงพลังขวัญใจคนดูแห่งปีที่ย้อนพาเราสำรวจความรุ่งโรจน์ ความเจ็บปวด และการต่อสู้ของหนึ่งในวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

THE QUEST OF ALAIN DUCASSE

อาแลง ดูกัสส์ เป็นเชฟและครูสอนทำอาหารที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของโลก, เป็นเจ้าของภัตตาคารหรูในสารพัดประเทศและครอบครองดาวมิชลินถึง 18 ดวง แต่เหตุใดเขาจึงยังไม่หยุดค้นหา? อะไรกันแน่คือเป้าหมายแห่งอาชีพของเขา?

THE BIRTH OF SAKE

ดื่มด่ำกับชีวิตและจิตวิญญาณของคนผู้อุทิศทุกสิ่งแก่ศาสตร์และศิลป์แห่ง ‘สาเก’

KUSAMA: INFINITY

“คุณป้าลายจุด” คือฉายาที่เรามักใช้เรียก ยาโยอิ คุซามา ศิลปินหญิงญี่ปุ่นตัวแม่ผู้สร้างนามระบือลือลั่นด้วยผลงาน “ลายจุด” อันแสนจัดจ้าน

TOKYO IDOLS

สำรวจหัวใจของวัฒนธรรมญี่ปุ่นร่วมสมัย ผ่านเรื่องราวความสัมพันธ์อันไม่ธรรมดาของ “ไอดอล” และ “โอตะ”

TSUKIJI WONDERLAND

ครั้งแรกกับการสำรวจจิตวิญญาณทุกแง่มุมแห่ง “สึคิจิ” ตลาดปลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

EATING ANIMALS

สารคดีที่เผยอีกด้านของอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งโลกเคลื่อนย้ายจากการเป็นชุมชมเกษตรกรรมดั้งเดิมสู่ระบบอุตสาหกรรมการเกษตรขนาดยักษ์

Queen of the Sun: What are the Bees Telling Us?

สารคดีสำรวจการดิ้นรนต่อสู้ของคนเลี้ยงผึ้ง, นักวิทยาศาสตร์ และนักปรัชญาทั่วโลก ในการหาคำตอบว่าผึ้งมีความสำคัญอย่างไร พวกมันหายไปไหน อะไรคือสาเหตุ

Wheel of Fortune and Fantasy

นี่คือ 3 เรื่องราวความสัมพันธ์อันสลับซับซ้อนของมนุษย์ที่ถูกบอกเล่าผ่าน “เหตุบังเอิญ” ซึ่งดูเหมือนจะดำเนินไปตามลิขิตแห่งโชคชะตา ในหลายชีวิตที่ล้วนเกี่ยวข้องกับ “ตัวตน” และ “ความรัก”

The Witches of the Orient

ย้อนประวัติศาสตร์ไปตื่นตะลึงกับชัยชนะระดับปรากฏการณ์โลกของทีมวอลเลย์บอลหญิงญี่ปุ่น เจ้าของฉายา “แม่มดแห่งตะวันออก”