Come Back Anytime

สารคดี / ภาษา : ญี่ปุ่น / 1 ชม. 21 นาที / กำกับ-กำกับภาพ-ลำดับภาพ : จอห์น แดชบาค
Documentary / Language: Japanese / 1 h 21 min / Director-Cinematographer-Editor: John Daschbach

มาซาโมโต อุเอดะ และ คาสุโกะ ภรรยาของเขา เปิดร้านราเม็ง “บิเซนเต” ในโตเกียวมายาวนานกว่า 40 ปี ราเม็งร้านเล็ก ๆ นี้นั่งได้แค่สิบคน แต่มันกลับเป็นศูนย์กลางแห่งความสุขและความสัมพันธ์อันชิดใกล้ของผู้คนในชุมชนและเหล่าคนนิยมราเม็ง มิตรภาพนี้ยังเบ่งบานงอกงามสู่วิถีชีวิตภายนอกร้าน เมื่อบ่อยครั้งในวันหยุดพวกเขาจะชักชวนกันรวมตัวเดินทางออกสู่ชนบท เพื่อเก็บเกี่ยวลูกสาลี่, ขุดหาหน่อไม้ กลอยป่า และทำอาหารง่าย ๆ กินกันอย่างครื้นเครง อะไรคือสาเหตุของความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดานี้ อะไรที่ทำให้ราเม็งรสชาติเรียบง่ายของบิเซนเตกลายเป็นที่กล่าวขาน และอะไรที่ทำให้ลูกค้าของที่นี่ผูกใจเป็นขาประจำพร้อมจะกลับมาอุดหนุนอีกไม่เคยเบื่อหน่าย? …พบคำตอบและความอิ่มทั้งตาทั้งใจได้ในสารคดีเรื่องนี้

Self-taught ramen master Masamoto Ueda and his wife Kazuko have run their Tokyo ramen shop, Bizentei for more than 40 years. Scores of devoted customers have joined them in creating an intimate place of community. On the weekends, they venture together across the Japanese countryside, harvesting pears, bamboo shoots, and wild mountain yams. Acknowledging that nothing lasts forever and that the master must retire someday, everyone resolves to make the best of what time remains — to truly appreciate this special place, this uniquely delicious and soul-nourishing food, and this special community of friends before it is gone forever.

Article

Read More

Related Films

BEER! A Love Story

สารคดีจากเบลเยียม-ออสเตรียเรื่องนี้จะพาคุณไปค้นหาคำตอบของคำถามข้างต้นและอีกมากมาย ผ่าน 6 เรื่องราวของกลุ่มบุคคลเบื้องหลัง พร้อมสำรวจความเป็นมาเป็นไปในศิลปะ ศาสตร์ และอุตสาหกรรมนานาชาติของเครื่องดื่มชนิดนี้

A Matter of Taste: Serving Up Paul Liebrandt

ติดตามเรื่องราวการเนรมิตศิลปะบนจานอาหารของ พอล ลีแบรนดต์ และการระหกระเหินระหว่างขาขึ้นสู่จุดสูงสุดและขาลงตกกระป๋องของพ่อครัวหนุ่มขั้นเทพ

King Corn

รู้หรือไม่ อาหารเกือบทุกอย่างที่เรากินอยู่ทุกวัน…มาจาก ‘ข้าวโพด’!

10 Billion: What’s on Your Plate?

ประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 1 หมื่นล้านคนภายในปี 2050 …แต่อาหารที่ดีและเพียงพอสำหรับทุกคน จะมาจากไหน?

Bugs

ทีมงาน “นอร์ดิกฟู้ดแล็บ” จับมือกับเชฟและนักวิจัยออกเดินทางสำรวจความเห็นของผู้คนทั่วโลกที่บริโภคแมลงเป็นประจำอยู่แล้ว และด้านดีด้านร้ายของการพัฒนามันให้กลายเป็นอุตสาหกรรมอาหารชนิดใหม่

Wastecooking

ตามรายงานของสหประชาชาติ หนึ่งในสามของอาหารที่ถูกผลิตทั่วโลกนั้นลงเอยด้วยการเป็นขยะ เราจะหยุดยั้งปัญหาอาหารเหลือทิ้งเหล่านี้ได้อย่างไร

Queen of the Sun: What are the Bees Telling Us?

สารคดีสำรวจการดิ้นรนต่อสู้ของคนเลี้ยงผึ้ง, นักวิทยาศาสตร์ และนักปรัชญาทั่วโลก ในการหาคำตอบว่าผึ้งมีความสำคัญอย่างไร พวกมันหายไปไหน อะไรคือสาเหตุ

THE BIRTH OF SAKE

ดื่มด่ำกับชีวิตและจิตวิญญาณของคนผู้อุทิศทุกสิ่งแก่ศาสตร์และศิลป์แห่ง ‘สาเก’

TSUKIJI WONDERLAND

ครั้งแรกกับการสำรวจจิตวิญญาณทุกแง่มุมแห่ง “สึคิจิ” ตลาดปลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

THE QUEST OF ALAIN DUCASSE

อาแลง ดูกัสส์ เป็นเชฟและครูสอนทำอาหารที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของโลก, เป็นเจ้าของภัตตาคารหรูในสารพัดประเทศและครอบครองดาวมิชลินถึง 18 ดวง แต่เหตุใดเขาจึงยังไม่หยุดค้นหา? อะไรกันแน่คือเป้าหมายแห่งอาชีพของเขา?

LIFE IS FRUITY

สารคดีสุดตรึงใจ ติดตามชีวิตของผู้สูงวัยสองคนที่ดำเนินชีวิตบั้นปลายด้วยกันอย่างเงียบสงบในบ้านหลังเล็กซึ่งเต็มไปด้วยพืชผักนานาชนิดที่ถูกเพาะปลูกด้วยความรักและความเคารพต่อธรรมชาติ

EATING ANIMALS

สารคดีที่เผยอีกด้านของอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งโลกเคลื่อนย้ายจากการเป็นชุมชมเกษตรกรรมดั้งเดิมสู่ระบบอุตสาหกรรมการเกษตรขนาดยักษ์

BREAKING HABITS

พวกเธอมารวมตัวกันโดยมิได้นัดหมาย พวกเธอปลูกกัญชาแม้เจ้าหน้าที่รัฐจะถือว่าท้าทาย และพวกเธอประกาศก้องด้วยความเชื่อสุดใจว่า “สายเขียว” นี่แหละจะกอบกู้มวลมนุษยชาติ!