COME BACK ANYTIME

A man who created a community in Tokyo,
one bowl of ramen at a time

สารคดี / ภาษา : ญี่ปุ่น / 1 ชม. 21 นาที / กำกับ-กำกับภาพ-ลำดับภาพ : จอห์น แดชบาค
Documentary / Language: Japanese / 1 h 21 min / Director-Cinematographer-Editor: John Daschbach

 

มาซาโมโต อุเอดะ และ คาสุโกะ ภรรยาของเขา เปิดร้านราเม็ง “บิเซนเต” ในโตเกียวมายาวนานกว่า 40 ปี ราเม็งร้านเล็ก ๆ นี้นั่งได้แค่สิบคน แต่มันกลับเป็นศูนย์กลางแห่งความสุขและความสัมพันธ์อันชิดใกล้ของผู้คนในชุมชนและเหล่าคนนิยมราเม็ง มิตรภาพนี้ยังเบ่งบานงอกงามสู่วิถีชีวิตภายนอกร้าน เมื่อบ่อยครั้งในวันหยุดพวกเขาจะชักชวนกันรวมตัวเดินทางออกสู่ชนบท เพื่อเก็บเกี่ยวลูกสาลี่, ขุดหาหน่อไม้ กลอยป่า และทำอาหารง่าย ๆ กินกันอย่างครื้นเครง อะไรคือสาเหตุของความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดานี้ อะไรที่ทำให้ราเม็งรสชาติเรียบง่ายของบิเซนเตกลายเป็นที่กล่าวขาน และอะไรที่ทำให้ลูกค้าของที่นี่ผูกใจเป็นขาประจำพร้อมจะกลับมาอุดหนุนอีกไม่เคยเบื่อหน่าย? …พบคำตอบและความอิ่มทั้งตาทั้งใจได้ในสารคดีเรื่องนี้

 

Self-taught ramen master Masamoto Ueda and his wife Kazuko have run their Tokyo ramen shop, Bizentei for more than 40 years. Scores of devoted customers have joined them in creating an intimate place of community. On the weekends, they venture together across the Japanese countryside, harvesting pears, bamboo shoots, and wild mountain yams. Acknowledging that nothing lasts forever and that the master must retire someday, everyone resolves to make the best of what time remains — to truly appreciate this special place, this uniquely delicious and soul-nourishing food, and this special community of friends before it is gone forever.

Watch
more films

THE BIRTH OF SAKE

ดื่มด่ำกับชีวิตและจิตวิญญาณของคนผู้อุทิศทุกสิ่งแก่ศาสตร์และศิลป์แห่ง ‘สาเก’

THE QUEST OF ALAIN DUCASSE

อาแลง ดูกัสส์ เป็นเชฟและครูสอนทำอาหารที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของโลก, เป็นเจ้าของภัตตาคารหรูในสารพัดประเทศและครอบครองดาวมิชลินถึง 18 ดวง แต่เหตุใดเขาจึงยังไม่หยุดค้นหา? อะไรกันแน่คือเป้าหมายแห่งอาชีพของเขา?

EATING ANIMALS

สารคดีที่เผยอีกด้านของอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งโลกเคลื่อนย้ายจากการเป็นชุมชมเกษตรกรรมดั้งเดิมสู่ระบบอุตสาหกรรมการเกษตรขนาดยักษ์

LIVING THE GAME

ติดตามชีวิตตลอดหนึ่งปีที่มีทั้งด้านรุ่งเรืองและดิ้นรนของโปรเกมเมอร์ระดับโลก 4 คนผู้เลือกไขว่คว้าหาความสำเร็จในโลกแห่งเกม

KUSAMA: INFINITY

“คุณป้าลายจุด” คือฉายาที่เรามักใช้เรียก ยาโยอิ คุซามา ศิลปินหญิงญี่ปุ่นตัวแม่ผู้สร้างนามระบือลือลั่นด้วยผลงาน “ลายจุด” อันแสนจัดจ้าน

TOKYO IDOLS

สำรวจหัวใจของวัฒนธรรมญี่ปุ่นร่วมสมัย ผ่านเรื่องราวความสัมพันธ์อันไม่ธรรมดาของ “ไอดอล” และ “โอตะ”

©2021 NEOPA & Fictive

Wheel of Fortune and Fantasy

นี่คือ 3 เรื่องราวความสัมพันธ์อันสลับซับซ้อนของมนุษย์ที่ถูกบอกเล่าผ่าน “เหตุบังเอิญ” ซึ่งดูเหมือนจะดำเนินไปตามลิขิตแห่งโชคชะตา ในหลายชีวิตที่ล้วนเกี่ยวข้องกับ “ตัวตน” และ “ความรัก”

HURRY GO ROUND

“ฮิเดะ” จากแฟนๆ ไป 20 ปีเต็มแล้ว แต่เรื่องราวของเขาอีกมากมายที่ยังคงเฝ้ารอการค้นพบ

WASTECOOKING

ตามรายงานของสหประชาชาติ หนึ่งในสามของอาหารที่ถูกผลิตทั่วโลกนั้นลงเอยด้วยการเป็นขยะ เราจะหยุดยั้งปัญหาอาหารเหลือทิ้งเหล่านี้ได้อย่างไร

BREAKING HABITS

พวกเธอมารวมตัวกันโดยมิได้นัดหมาย พวกเธอปลูกกัญชาแม้เจ้าหน้าที่รัฐจะถือว่าท้าทาย และพวกเธอประกาศก้องด้วยความเชื่อสุดใจว่า “สายเขียว” นี่แหละจะกอบกู้มวลมนุษยชาติ!

LIFE IS FRUITY

สารคดีสุดตรึงใจ ติดตามชีวิตของผู้สูงวัยสองคนที่ดำเนินชีวิตบั้นปลายด้วยกันอย่างเงียบสงบในบ้านหลังเล็กซึ่งเต็มไปด้วยพืชผักนานาชนิดที่ถูกเพาะปลูกด้วยความรักและความเคารพต่อธรรมชาติ

RYUICHI SAKAMOTO: CODA

จากซูเปอร์สตาร์แห่งวงการดนตรีเทคโนป๊อป สู่สถานะเจ้าของออสการ์ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม …บทเพลงจากการประพันธ์ของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ คือผลงานมาสเตอร์พีซ