CARAVAGGIO

@ doc club & pub.

A film by Derek Jarman
on Michelangelo Caravaggio

1 ชม. 33 นาที / 1986 / สหราชอาณาจักร / กำกับ : เดเร็ค จาร์แมน / นำแสดง : ไนเจล เทอร์รี, เด็กซ์เตอร์ เฟลตเชอร์, ฌอน บีน, ทิลดา สวินตัน
1hr 33 min / 1986 / United Kingdom / Director : Derek Jarman / Stars : Nigel Terry, Dexter Fletcher, Sean Bean, Tilda Swinton

หนังที่อาจถือได้ว่าเป็น “หนังกระแสหลัก” ที่สุดของเดเร็ค จาร์แมนเรื่องนี้ บอกเล่าชีวิตซับซ้อนของ “มีเกลันเจโล การาวัจโจ” จิตรกรยุคศตวรรษที่ 17 ผู้สร้างชื่อจากวิถีอื้อฉาวทั้งในงานวาดและชีวิตส่วนตัว เขาโดดเด่นจากการใช้แสงเงาตัดกันเจิดจ้าเพื่อถ่ายทอดอารมณ์เปี่ยมล้นของบุคคลในภาพ และการเลือกใช้ผู้คนยากไร้จากโลกใต้ดินมาเป็นแบบแม้มันจะเป็นภาพที่ถูกว่าจ้างโดยนักบวชและชนชั้นสูง จาร์แมนผสมผสานเรื่องราวที่เต็มไปด้วยขัดแย้งของการาวัจโจเข้ากับประเด็นที่ตัวเขาเองหลงใหล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรุนแรง ประวัติศาสตร์ โฮโมเซ็กชวล และความสัมพันธ์ระหว่าง “ภาพยนตร์” กับ “ภาพวาด” โดยใช้สไตล์การเล่าและการกำกับภาพมาเป็นเครื่องมือในการถ่ายทอด ผลที่ได้คือภาพยนตร์ที่ทั้งสั่นสะเทือนความรู้สึก ลุ่มลึก และงดงามน่าตื่นตา

Caravaggio is probably the closest Derek Jarman ever came to making a mainstream film. As it reveals the seventeenth-century painter’s complex life—his brilliant, nearly blasphemous paintings and flirtations with the underworld—it is also a uniquely complex and lucid treatment of Jarman’s major concerns: violence, history, homosexuality, and the relationship between film and painting. Caravaggio incorporates the painter’s precise aesthetic into the movie’s own visuals and uses the style and mood of his paintings to reflect his life. The result is Jarman’s most profound, unsettling and astonishing reflection on art, sexuality and identity.

รางวัล (Award) :

  • Silver Berlin Bear / C.I.D.A.L.C. Award (Berlin International Film Festival)
  • Special Prize of the Jury (Istanbul International Film Festival)

Watch
more films

ART AND CRAFT

เกมแมวล่าหนูระหว่างศิลปินนักก๊อบภาพฝีมือขั้นเทพ กับอดีตภัณฑารักษ์ผู้หมกมุ่นกับการแผนกระชากหน้ากากสุดป่วน

AI WEIWEI: YOURS TRULY

ระหว่างการถูกกักบริเวณในบ้านที่ปักกิ่ง “อ้ายเว่ยเว่ย” ศิลปินจีนผู้โด่งดังได้จัดแสดงงานชิ้นสำคัญขึ้นที่อดีตคุก “อัลคาทราซ” โดยผู้เยี่ยมชมจะสามารถเขียนข้อความส่งกำลังใจให้แก่เหล่านักกิจกรรมที่ถูกจับกุมทั่วโลก

WESTWOOD : PUNK, ICON, ACTIVIST

“วิเวียน เวสต์วูด” โด่งดังก้องโลกในฐานะเจ้าแม่แฟชั่นพังค์ ผู้สุดจะแหกคอกตั้งแต่ด้านงานดีไซน์ ไปยันทัศนคติการใช้ชีวิต และการเป็นแอ็กติวิสต์ตัวเจ็บ แต่นี่คือหนังเรื่องแรกที่จะบอกเล่าการต่อสู้ทุกด้านอย่างแท้จริง ของหนึ่งในไอค่อนผู้ทรงอิทธิพลแห่งยุคสมัยคนนี้!

THE QUEST OF ALAIN DUCASSE

อาแลง ดูกัสส์ เป็นเชฟและครูสอนทำอาหารที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของโลก, เป็นเจ้าของภัตตาคารหรูในสารพัดประเทศและครอบครองดาวมิชลินถึง 18 ดวง แต่เหตุใดเขาจึงยังไม่หยุดค้นหา? อะไรกันแน่คือเป้าหมายแห่งอาชีพของเขา?

KUSAMA: INFINITY

“คุณป้าลายจุด” คือฉายาที่เรามักใช้เรียก ยาโยอิ คุซามา ศิลปินหญิงญี่ปุ่นตัวแม่ผู้สร้างนามระบือลือลั่นด้วยผลงาน “ลายจุด” อันแสนจัดจ้าน

FINDING VIVIAN MAIER

ค้นหาเบื้องหลังของช่างภาพสาวปริศนา…ผู้ซ่อนฝีมือระบือโลกไว้ในคราบของพี่เลี้ยงเด็ก

A MATTER OF TASTE: SERVING UP PAUL LIEBRANDT

ติดตามเรื่องราวการเนรมิตศิลปะบนจานอาหารของ พอล ลีแบรนดต์ และการระหกระเหินระหว่างขาขึ้นสู่จุดสูงสุดและขาลงตกกระป๋องของพ่อครัวหนุ่มขั้นเทพ

DRIES

ดรีส แวน โนเทน คือผู้ได้รับการยอมรับจากคนรักแฟชั่นทั่วโลกในฐานะ “ดีไซเนอร์อิสระที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งยุค”!

RYUICHI SAKAMOTO: CODA

จากซูเปอร์สตาร์แห่งวงการดนตรีเทคโนป๊อป สู่สถานะเจ้าของออสการ์ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม …บทเพลงจากการประพันธ์ของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ คือผลงานมาสเตอร์พีซ

BOLSHOI BABYLON

ความอื้อฉาว ริษยา และการเมืองเบื้องหลังคณะบัลเล่ต์บอลชอยแสนยิ่งใหญ่แห่งรัสเซีย

BOBBI JENE

“บ็อบบี้ จีน” นักเต้นสาวผู้ใช้เรือนร่างและจิตวิญญาณค้นหาเส้นทางอาชีพ ความหมายของการเป็นผู้หญิง และความรักแท้ อย่างทั้งร้าวรานและแสนทะเยอทะยาน

SONG OF LAHORE

พลังแห่งเสียงดนตรีพื้นบ้านผสานดนตรีแจ๊สที่ข้ามผ่านทุกความแตกต่างของมนุษย์