บนเส้นทางสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีของ เบอร์นี่ แซนเดอร์ส

“เบอร์นี่ สู้ๆ!”

ถ้าจะมีนักการเมืองสูงวัยสักคนที่รอดพ้นการถูกแปะป้าย “ไดโนเสาร์” แล้วกลายเป็นขวัญใจและความหวังของวัยรุ่นมากมายในสหรัฐอเมริกาได้อย่างน่าทึ่ง คนคนนั้นย่อมคือ เบอร์นี่ แซนเดอร์ส

ใน Fahrenheit 11/9 เราได้เห็นฉากแสนสะเทือนใจน้ำตาไหลพรากเมื่อแซนเดอร์สถูกกลโกงของพรรคเดโมแครตของเขาเอง “หักหลังเสียงของประชาชน” อย่างน่าเจ็บแค้น อย่างไรก็ดี ความหวังที่ผู้คนมีต่อชายวัย 77 ปีผู้นี้ยังไม่จางหายไปไหน เพราะในอเมริกากำลังมีกระแสเชียร์ดังกระหึ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่า เขาคือหนึ่งเดียวของเดโมแครตที่สมควรลงเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีต่อสู้กับโดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2020 หรืออีก 23 เดือนที่จะมาถึง

“ถ้ามีใครอื่นที่ปรากฏชัดว่าสามารถ -ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด- ทำงานนี้ได้ดีกว่าผม ผมยินดีจะถอยตัวเองแล้วเลือกเขาหรือเธอคนนั้น” แซนเดอร์สให้สัมภาษณ์ไว้ในนิตยสารนิวยอร์กเมื่อเร็วๆ นี้ “แต่หากการณ์ปรากฏว่า ผมคือผู้ลงสมัครที่ดีที่สุดที่จะสู้กับทรัมป์ได้ ผมก็อาจจะยินดีลง”

แม้จะพูดแบ่งรับแบ่งสู้อยู่ในที แต่สำหรับสื่อฝ่ายเชียร์ตอนนี้ต่างเห็นพ้องกันว่า ไม่น่าจะมีใครดีไปกว่าเขาอีกแล้ว โพลหลายสำนักพิสูจน์ว่าเขาคือหนึ่งในนักการเมืองที่เป็นที่รักที่สุดของคนอเมริกัน, เป็นวุฒิสมาชิกที่คนในรัฐเวอร์มอนท์ของเขาชอบที่สุด และโพลนำร่องไพรมารีโหวตในเดโมแครตเมื่อเดือนก่อน เขาก็ได้คะแนนมาเป็นที่สองรองจาก โจ ไบเดิน (ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะปฏิเสธการเป็นตัวแทนพรรค) ยังไม่นับการที่เขายืนยันในแนวคิดด้านนโยบายที่ประชาชนต้องการ (อาทิ ประกันสุขภาพถ้วนหน้า, ขึ้นค่าแรง, แก้ปัญหาโลกร้อน) มากยิ่งกว่าอดีตผู้สมัครหรือแม้แต่อดีตประธานาธิบดีคนใดๆ

การเป็น “คนนอกของเดโมแครต” ในความหมายของการไม่ยินดีเล่นเกมประนีประนอมกับเหล่าผู้นำหัวเก่าในพรรค และการ “เอียงซ้าย” ทำให้แซนเดอร์สได้เสียงเชียร์จากทั้งคนรุ่นใหม่ คนเบื่อการเมือง และคนที่เคยเชียร์โอบาม่าแต่ผิดหวัง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ขณะเดียวกัน อายุที่เหยียบ 80 ก็เป็นหนึ่งในจุดอ่อนของเขา (ถ้าเขาลงสมัครและชนะจริงๆ เขาจะเป็นประธานาธิบดีจากการเลือกตั้งที่แก่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา) รวมถึงการที่ทางพรรคเองก็อาจจะยังลังเล เพราะเชื่อว่าหากได้ผู้ท้าชิงเป็นหญิงหรือเป็นคนผิวสีน่าจะมีโอกาสชนะใจคน จนสามารถโค่นทรัมป์ได้ง่ายกว่า

สรุปว่าต้องติดตามกันต่อไป ^^

(ภาพ : หนึ่งใน magic moment ขณะแซนเดอร์สหาเสียงไพรมารีโหวตครั้งที่แล้ว เมื่อนกน้อยตัวหนึ่งบินมาเกาะป้ายโพเดียมของเขา และเรียกเสียงกรี๊ดพร้อมกำลังใจยิ่งใหญ่ให้แก่เหล่ากองเชียร์รอบตัว)

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

ชัยชนะที่ไม่ได้หล่นจากฟ้า ของ “อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ”

ท่ามกลางเสียงเหยียดหยามว่าเป็นพวกหน้าใหม่โลกสวย อะไรทำให้อดีตบาร์เทนเดอร์วัย 28 ปีคนนี้กลับสามารถบุกตะลุยคว้าใจประชาชน จนชนะเลือกตั้งเป็นส.ส.หญิงอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์สภาอเมริกันได้สำเร็จ?

บนเส้นทางสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีของ เบอร์นี่ แซนเดอร์ส

ถ้าจะมีนักการเมืองสูงวัยสักคนที่รอดพ้นการถูกแปะป้าย "ไดโนเสาร์" แล้วกลายเป็นขวัญใจและความหวังของวัยรุ่นมากมายในสหรัฐอเมริกาได้อย่างน่าทึ่ง คนคนนั้นย่อมคือ เบอร์นี่ แซนเดอร์ส

เมื่อ “สารคดีสั้น” + “สตอรี่ส่วนตัว” กลายเป็นเครื่องมือหาเสียงทรงอานุภาพ

อยากเป็นนักการเมืองแล้วลงสมัครเลือกตั้ง ต้องหาทางสร้างภาพลักษณ์ตัวเองให้เท่ให้คูลให้น่าเชื่อถือสุขุมนุ่มลึกหรือชีวิตดีงามขนาดไหน? ต้องมีเงินไว้ซื้อป้ายหาเสียง ไว้ถ่ายรูปขายความหล่อสวยเท่เท่าไหร่? ...วิธีคิดในการหาเสียงที่เราเห็นมาชั่วชีวิตเหล่านี้กำลังถูกท้าทายโดยบรรดานักการเมืองอเมริกันอิสระรุ่นใหม่!