จ้าวเทา : หญิงแกร่งในหนังเจี่ยจางเคอ

เรียบเรียงโดย พิมพ์ชนก พุกสุข

Ash Is Purest White (2018) หนังที่ส่ง เจี่ยจางเคอ ชิงรางวัลปาล์มทองจากเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปีที่แล้ว ว่าด้วย เฉียวเฉี่ยว (จ้าวเทา – ที่เป็นภรรยาในชีวิตจริงของเจี่ยด้วย) หญิงสาวนักเต้นที่ปกป้องชายหนุ่มคนรักด้วยปืนกระบอกหนึ่งจนตามมาด้วยเรื่องเศร้าที่เธอเชิดหน้าเผชิญ

เช่นเดียวกับหนังเรื่องก่อนๆ ตัวละครที่จ้าวรับบทนั้นมักเป็นหญิงแกร่งเสมอ ทั้งสาวที่ต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมครั้งใหญ่จาก 24 City (2008) และ A Touch of Sin (2013) ความรุนแรงอันน่าเศร้าที่เกิดขึ้นกับหญิงสาวคนหนึ่ง

น่าสนใจที่เธอออกปากว่าแท้จริงแล้ว เธอไม่เคยตั้งใจให้ตัวละครของเธอต้อง ‘แกร่ง’ หรืออะไรเลย “เวลาฉันได้รับบทอะไรสักอย่าง ฉันมักจะวาดภาพตัวละครขึ้นมาจากบทหนังที่อ่าน ไม่ได้คิดตั้งแต่แรกหรอกว่าจะทำให้ตัวละครนี้เป็นคนเข้มแข็งหรืออะไร วิธีการของฉันมีแต่อ่านบทซ้ำไปซ้ำมา แล้วเขียนว่ารู้สึกอะไรบ้างในทุกครั้งที่อ่าน แล้วจึงเขียนความเป็นมาของตัวละครผ่านสายตาของฉันเอง

“อย่างตัวละครเฉียวเฉี่ยว ฉันวาดภาพชีวิตของเธอมาตั้งแต่สมัยเธออยู่โรงเรียนอนุบาลเลย รู้กระทั่งว่าเธอชื่อโรงเรียนอนุบาลของเธอ แล้วชั้นมัธยมล่ะ เธอไปศึกษาต่อที่ไหนอีก เพราะฉันคุ้นเคยกับเมืองต้าถง (เมืองในหนัง) มากๆ ฉันเขียนลงไปหมดเลยว่าเฉียวเฉี่ยวเจอแฟนหนุ่มของเธอคนแรกตรงไหน ทะเลาะกันเพราะอะไร เรียนจบมหาวิทยาลัยเมื่อไหร่ มีปัญหาแบบไหนในชีวิต เรื่อยมาจนเธออายุ 60 เลยค่ะ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ฉันรู้สึกว่าตัวละครค่อยๆ บอกฉันผ่านบทหนังนั่นเอง ทีละเล็กทีละน้อย และเธอก็ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงจากเด็กสาวธรรมดาไปสู่การเป็นสาวแกร่ง”

“นั่นแหละค่ะ หลังจากเขียนประวัติเรื่องราวของตัวละคร วิเคราะห์อย่างลึกซึ้งแล้ว พอไปถึงกองถ่ายฉันก็จะสบายใจอย่างที่สุด หยุดการเป็นจ้าวเทาแล้วก้าวเข้าไปเป็นตัวละครนั้นทันที”

บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

เจี่ยจางเคอกับจ้าวเทา : ‘คู่รัก’ และ ‘คู่หู’ มืออาชีพ

"ต่อเมื่อคุณ 'กลาย' เป็นตัวละครนั้นเวลาถ่ายทำจริงๆ แล้ว คุณจะเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าตัวละครนั้นเป็นใคร" ไม่มีข้อกังขาว่าจ้าวเทาคือหนึ่งในนักแสดงหญิงชาวจีนที่น่ายกย่องที่สุดคนหนึ่งของยุคสมัย [...]

5 เหตุผลที่ทำให้ The Dreamers คลาสสิกอย่างไม่ธรรมดา

1. นี่คือหนังที่ถูกเรียกว่า “หลุมหลบภัยของซีเนไฟล์”

นอกจากมันจะพูดถึงการเกี่ยวไขว้กันของการเมือง, หนังสือ, ความรัก, ศิลปะ และเซ็กซ์แล้ว ผู้กำกับ […]

มาร์ค มอนโร : ‘คนเขียนบท’ ผู้ปิดทองหลังหนังสารคดี

เชื่อหรือไม่ หนึ่งในบุคคลสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังหนังสารคดีโด่งดังกวาดรางวัลหลายต่อหลายเรื่องคือ "คนเขียนบท" ...และเชื่อหรือไม่ ในบรรดาหนังมากมายนั้น มีคนเขียนบทคนเดียวกันชื่อ "มาร์ค มอนโร"!

Load More Posts