จ้าวเทา : หญิงแกร่งในหนังเจี่ยจางเคอ

เรียบเรียงโดย พิมพ์ชนก พุกสุข

Ash Is Purest White (2018) หนังที่ส่ง เจี่ยจางเคอ ชิงรางวัลปาล์มทองจากเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปีที่แล้ว ว่าด้วย เฉียวเฉี่ยว (จ้าวเทา – ที่เป็นภรรยาในชีวิตจริงของเจี่ยด้วย) หญิงสาวนักเต้นที่ปกป้องชายหนุ่มคนรักด้วยปืนกระบอกหนึ่งจนตามมาด้วยเรื่องเศร้าที่เธอเชิดหน้าเผชิญ

เช่นเดียวกับหนังเรื่องก่อนๆ ตัวละครที่จ้าวรับบทนั้นมักเป็นหญิงแกร่งเสมอ ทั้งสาวที่ต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมครั้งใหญ่จาก 24 City (2008) และ A Touch of Sin (2013) ความรุนแรงอันน่าเศร้าที่เกิดขึ้นกับหญิงสาวคนหนึ่ง

น่าสนใจที่เธอออกปากว่าแท้จริงแล้ว เธอไม่เคยตั้งใจให้ตัวละครของเธอต้อง ‘แกร่ง’ หรืออะไรเลย “เวลาฉันได้รับบทอะไรสักอย่าง ฉันมักจะวาดภาพตัวละครขึ้นมาจากบทหนังที่อ่าน ไม่ได้คิดตั้งแต่แรกหรอกว่าจะทำให้ตัวละครนี้เป็นคนเข้มแข็งหรืออะไร วิธีการของฉันมีแต่อ่านบทซ้ำไปซ้ำมา แล้วเขียนว่ารู้สึกอะไรบ้างในทุกครั้งที่อ่าน แล้วจึงเขียนความเป็นมาของตัวละครผ่านสายตาของฉันเอง

“อย่างตัวละครเฉียวเฉี่ยว ฉันวาดภาพชีวิตของเธอมาตั้งแต่สมัยเธออยู่โรงเรียนอนุบาลเลย รู้กระทั่งว่าเธอชื่อโรงเรียนอนุบาลของเธอ แล้วชั้นมัธยมล่ะ เธอไปศึกษาต่อที่ไหนอีก เพราะฉันคุ้นเคยกับเมืองต้าถง (เมืองในหนัง) มากๆ ฉันเขียนลงไปหมดเลยว่าเฉียวเฉี่ยวเจอแฟนหนุ่มของเธอคนแรกตรงไหน ทะเลาะกันเพราะอะไร เรียนจบมหาวิทยาลัยเมื่อไหร่ มีปัญหาแบบไหนในชีวิต เรื่อยมาจนเธออายุ 60 เลยค่ะ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ฉันรู้สึกว่าตัวละครค่อยๆ บอกฉันผ่านบทหนังนั่นเอง ทีละเล็กทีละน้อย และเธอก็ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงจากเด็กสาวธรรมดาไปสู่การเป็นสาวแกร่ง”

“นั่นแหละค่ะ หลังจากเขียนประวัติเรื่องราวของตัวละคร วิเคราะห์อย่างลึกซึ้งแล้ว พอไปถึงกองถ่ายฉันก็จะสบายใจอย่างที่สุด หยุดการเป็นจ้าวเทาแล้วก้าวเข้าไปเป็นตัวละครนั้นทันที”

บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

จอห์น โลน กับ “ความอ้างว้างของจักรพรรดิ” ใน The Last Emperor

จอห์น โลน คือนักแสดงชาวฮ่องกงที่แบร์โตลุชชีคว้าตัวให้มารับบทเป็นจักรพรรดิผู่อี๋ใน The Last Emperor ซึ่งความสามารถของโลนผู้เคี่ยวกรำตัวเองอย่างหนักตั้งแต่เด็กด้วยการเข้าเรียนที่โรงละครปักกิ่งเมื่ออายุได้ 7 ขวบก็ตอบรับกับสเกลมหึมาของหนังได้เป็นอย่างดี
[…]

เฉินชง จักรพรรดินีแห่ง The Last Emperor

ด้วยรูปลักษณ์สวยหมดจดและฝีมือการแสดงโดดเด่น เฉินชง หรือ  โจน เฉิน หรือที่ยุคหนึ่งเราเรียกกันจนคุ้นปากว่า “โจน เช็ง” จึงได้รับฉายาว่า “อลิซาเบธ เทย์เลอร์ […]

51 ปี “ปฏิวัติพฤษภา 1968” (May 1968) : รู้จักประวัติศาสตร์เบื้องหลังหนัง The Dreamers

เมื่อประเทศทอดทิ้งพวกเรา

รอยต่อยุค 60 ถึง 70 เป็นช่วงเวลาที่หลายๆ แห่งของโลกได้รับผลกระทบทั้งตรงและอ้อมจากสงครามเวียดนาม ทั้งบรรยากาศการลุกฮือประท้วงของประชาชน ไปจนถึงการปะทะกันของสองขั้วแนวคิดอย่างเสรีนิยมและคอมมิวนิสต์

ในฝรั่งเศสปี […]

Load More Posts