ADA FOR MAYOR

“อาดา โกเลา” คือใคร? สำหรับชาวเมืองบาร์เซโลนาแล้ว เธอคือหญิงสาวสามัญธรรมดา ที่ก้าวขึ้นมาเป็นปากเสียงแทนชาวบ้าน ผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาวิกฤติเงินกู้ซื้อบ้าน และถูกธนาคารเอารัดเอาเปรียบอย่างโหดร้าย ลูกบ้าดีเดือดไม่เกรงใจใครทำให้เธอกลายเป็นขวัญใจประชาชน จนอาจหาญถึงขั้นลุกขึ้นประกาศตัวขอเป็นทางเลือกใหม่ในตำแหน่งนายกเทศมนตรี …หนังพาเราติดตามหนึ่งปีเต็มของสตรีผู้นี้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์บนการเมืองเวทีใหญ่, ไม่อยากปรับตัวไปตามเกมโบร่ำโบราณของใคร, ไม่สบายใจเวลาต้องปั้นหน้าหาเสียงประกบนักการเมืองชายผู้แสนจะโชกโชน แถมยังมีลูกเล็กๆ ให้ต้องคอยดูแล แต่กลับสามารถคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ได้อย่างน่าตื่นเต้น!

ADA FOR MAYOR follows Ada Colau for one year, from the beginnings of the citizen platform Barcelona en Comú to the day she is sworn-in as mayor of the Catalan capital. The intimate chronicle—featuring Colau’s own video diary—and privileged access to the inner-workings of the organization reveal an extraordinary journey in which two prevalent themes are united: a historic victory illustrative of the political changes taking place in southern Europe, and the inner struggle of someone who fears becoming what she has so often questioned.

ข้อมูล

ชื่อต้นฉบับ : Alcaldessa
88 นาที / Spain / เยอรมนี-ออสเตรีย / 2016 / กำกับ: เปา เฟาส์ / เรท: ทั่วไป
1hr 28mins / Germany-Austria / 2016 / Director: Pau Faus / Certificate: G

รางวัล
  • Best Documentary (Gaudí Awards 2017)
  • Silver Biznaga Documentaries – Best Director (Málaga Spanish Film Festival)

TRAILER
บทความที่เกี่ยวข้อง

เมื่อ “สารคดีสั้น” + “สตอรี่ส่วนตัว” กลายเป็นเครื่องมือหาเสียงทรงอานุภาพ

อยากเป็นนักการเมืองแล้วลงสมัครเลือกตั้ง ต้องหาทางสร้างภาพลักษณ์ตัวเองให้เท่ให้คูลให้น่าเชื่อถือสุขุมนุ่มลึกหรือชีวิตดีงามขนาดไหน? ต้องมีเงินไว้ซื้อป้ายหาเสียง ไว้ถ่ายรูปขายความหล่อสวยเท่เท่าไหร่? ...วิธีคิดในการหาเสียงที่เราเห็นมาชั่วชีวิตเหล่านี้กำลังถูกท้าทายโดยบรรดานักการเมืองอเมริกันอิสระรุ่นใหม่!

เบื้องหลัง Ballad of Birmingham : เพลงแสนสะเทือนใจในหนัง I Am Not Your Negro

ถ้อยคำเรียบง่าย แต่เนื้อหาและเสียงร้องบีบหัวใจของเพลงนี้ คงทำให้หลายคนสะเทือนไม่น้อยเมื่อมันดังขึ้นในฉากหนึ่งของ I Am Not Your Negro ...และประวัติความเป็นมาของมันก็ชวนเจ็บปวดอย่างยิ่ง

รู้จัก “อาดา โกเลา”

จากนักกิจกรรมขวัญใจชาวบ้านผู้ไร้ประสบการณ์ทางการเมือง เธอกลายเป็นนายกเทศมนตรีหญิงคนแรกของบาร์เซโลนาภายในเวลาเพียง 10 เดือนได้อย่างไร!?

บนเส้นทางสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีของ เบอร์นี่ แซนเดอร์ส

ถ้าจะมีนักการเมืองสูงวัยสักคนที่รอดพ้นการถูกแปะป้าย "ไดโนเสาร์" แล้วกลายเป็นขวัญใจและความหวังของวัยรุ่นมากมายในสหรัฐอเมริกาได้อย่างน่าทึ่ง คนคนนั้นย่อมคือ เบอร์นี่ แซนเดอร์ส

ชัยชนะที่ไม่ได้หล่นจากฟ้า ของ “อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ”

ท่ามกลางเสียงเหยียดหยามว่าเป็นพวกหน้าใหม่โลกสวย อะไรทำให้อดีตบาร์เทนเดอร์วัย 28 ปีคนนี้กลับสามารถบุกตะลุยคว้าใจประชาชน จนชนะเลือกตั้งเป็นส.ส.หญิงอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์สภาอเมริกันได้สำเร็จ?

Load More Posts
หนังที่คุณอาจสนใจ
Load More Posts