รู้จัก “อาดา โกเลา”

สำหรับชาวเมืองบาร์เซโลนา ผู้หญิงชื่อ อาดา โกเลา -ซับเจ็กต์เอกของสารคดี Ada For Mayor– เป็นที่รู้จักจากบทบาทนักกิจกรรมทางสังคม เธอต่อสู้ในนามกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยอันไม่เป็นธรรม บุคลิกที่เป็นมิตร บ้าพลัง พูดจาชัด ทำให้เธอได้รับเลือกให้เป็นโฆษกของกลุ่ม ซึ่งในที่สุดแล้วมีบทบาทเป็นผู้นำหลัก

บาร์เซโลนาเกิดปัญหาการพัฒนาเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างไม่สมดุล บ้านจำนวนมากถูกแปลงสภาพเป็นที่พักนักท่องเที่ยว ขณะที่ชาวท้องถิ่นต้องถอยร่นย้ายที่ ความเดือดร้อนในนามของการพัฒนานี้ผลักดันให้อาดาตัดสินใจว่าถึงเวลาต้องกระโจนเข้ามาแก้ไขอย่างถึงลูกถึงคนบนเวทีการเมือง เสียงเชียร์ของเพื่อนรอบข้างกระตุ้นให้เธอตั้งพรรค เปิดตัวในนามหัวหน้า ชูนโยบายพัฒนาอย่างเป็นธรรมเธอถูกคู่แข่งที่ล้วนมาจากพรรคใหญ่เก่าแก่ดูแคลน ผู้ชายเหล่านั้นตั้งคำถามรุนแรงใส่เธอ ขุดคุ้ยความไร้ประสบการณ์ของเธอ เล่นเกมการเมืองหวังหักหน้าเธอทั้งบนเวทีดีเบทและต่อหน้าสื่อมวลชน

หลายครั้งอาดาซวนเซ เกิดคำถามกับตัวเองว่ากำลังสู้อยู่กับอะไร แต่ทุกครั้ง ชาวบ้านที่ผันตัวมาเป็นอาสาสมัครในพรรคให้ เพื่อนพ้องที่ไม่ยอมหนีหายไปไหน และสามีกับลูกเล็กๆ ที่อยู่ข้างๆ คอยเชียร์สุดใจ ทำให้เธอเดินหน้าต่อ เธอสะสมความนิยมตีตื้นพรรคใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ความชัดเจนไร้จริตจะก้านแบบนักการเมืองอาชีพ ความไม่คิดจะประนีประนอมยอมเปลี่ยนตัวเองไปตามเกม ความเป็นปุถุชนผู้ยอมรับต่อหน้ากล้องครั้งแล้วครั้งเล่าว่าตนกำลังอ่อนล้า สิ่งที่ดูเหมือนเป็นจุดอ่อนเหล่านี้กลับกลายเป็นจุดแข็งที่ทำให้เธอเข้ามาอยู่ในใจผู้คนซึ่งกำลังโหยหา “คนธรรมดาๆ” ที่สามารถเป็นตัวแทนของพวกเขาได้อย่างแท้จริง

และแล้วอย่างเหลือเชื่อ ภายในเวลาเพียง 10 เดือน นักต่อสู้ท้องถิ่นวัย 43 ปีนามอาดา โกเลาก็กลายมาเป็นขวัญใจชาวบาร์เซโลนา และในวันที่ 13 มิถุนายน 2015 เธอชนะการเลือกตั้ง ก้าวขึ้นเป็นนายกเทศมนตรีหญิงคนแรกของเมืองนี้!

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความที่คุณอาจสนใจ

51 ปี “ปฏิวัติพฤษภา 1968” (May 1968) : รู้จักประวัติศาสตร์เบื้องหลังหนัง The Dreamers

เมื่อประเทศทอดทิ้งพวกเรา

รอยต่อยุค 60 ถึง 70 เป็นช่วงเวลาที่หลายๆ แห่งของโลกได้รับผลกระทบทั้งตรงและอ้อมจากสงครามเวียดนาม ทั้งบรรยากาศการลุกฮือประท้วงของประชาชน ไปจนถึงการปะทะกันของสองขั้วแนวคิดอย่างเสรีนิยมและคอมมิวนิสต์

ในฝรั่งเศสปี 1968 ก็เช่นกัน ช่วงเวลานั้น ประชากรเพิ่มจำนวนขึ้นอันเป็นผลพวงของยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง สังคมเต็มไปด้วยเด็กและคนหนุ่มสาวที่พบว่าสิ่งที่รอพวกเขาในอนาคตมีเพียงความว่างเปล่าและยากไร้ […]

THANKS BOSS! : กลัวตกงาน…รัฐสวัสดิการช่วยได้?

"รัฐสวัสดิการที่คุ้มครองชีวิตเราตั้งแต่เกิดจนตาย" เป็นได้แค่ไอเดียขายฝัน? สังคมไทยไม่เหมาะและไม่มีวันทำได้? ไขข้อข้องใจโดย ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี

เบื้องหลัง Ballad of Birmingham : เพลงแสนสะเทือนใจในหนัง I Am Not Your Negro

ถ้อยคำเรียบง่าย แต่เนื้อหาและเสียงร้องบีบหัวใจของเพลงนี้ คงทำให้หลายคนสะเทือนไม่น้อยเมื่อมันดังขึ้นในฉากหนึ่งของ I Am Not Your Negro ...และประวัติความเป็นมาของมันก็ชวนเจ็บปวดอย่างยิ่ง

รู้จัก “อาดา โกเลา”

จากนักกิจกรรมขวัญใจชาวบ้านผู้ไร้ประสบการณ์ทางการเมือง เธอกลายเป็นนายกเทศมนตรีหญิงคนแรกของบาร์เซโลนาภายในเวลาเพียง 10 เดือนได้อย่างไร!?

The Act of Killing : จำแลงฆาตกรรมโดยโจชัว ออพเพนไฮเมอร์

"คำถามที่ผมมีในใจตลอดเวลาก็คือ มันเป็นอย่างไรกัน? ไอ้การที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้การปกครองซึ่งผู้มีอำนาจล้วนเคยเกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่"

Load More Posts