CARAVAGGIO

Share on facebook
Share on twitter

@ doc club & pub.

A film by Derek Jarman
on Michelangelo Caravaggio

1 ชม. 33 นาที / 1986 / สหราชอาณาจักร / กำกับ : เดเร็ค จาร์แมน / นำแสดง : ไนเจล เทอร์รี, เด็กซ์เตอร์ เฟลตเชอร์, ฌอน บีน, ทิลดา สวินตัน
1hr 33 min / 1986 / United Kingdom / Director : Derek Jarman / Stars : Nigel Terry, Dexter Fletcher, Sean Bean, Tilda Swinton

หนังที่อาจถือได้ว่าเป็น “หนังกระแสหลัก” ที่สุดของเดเร็ค จาร์แมนเรื่องนี้ บอกเล่าชีวิตซับซ้อนของ “มีเกลันเจโล การาวัจโจ” จิตรกรยุคศตวรรษที่ 17 ผู้สร้างชื่อจากวิถีอื้อฉาวทั้งในงานวาดและชีวิตส่วนตัว เขาโดดเด่นจากการใช้แสงเงาตัดกันเจิดจ้าเพื่อถ่ายทอดอารมณ์เปี่ยมล้นของบุคคลในภาพ และการเลือกใช้ผู้คนยากไร้จากโลกใต้ดินมาเป็นแบบแม้มันจะเป็นภาพที่ถูกว่าจ้างโดยนักบวชและชนชั้นสูง จาร์แมนผสมผสานเรื่องราวที่เต็มไปด้วยขัดแย้งของการาวัจโจเข้ากับประเด็นที่ตัวเขาเองหลงใหล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรุนแรง ประวัติศาสตร์ โฮโมเซ็กชวล และความสัมพันธ์ระหว่าง “ภาพยนตร์” กับ “ภาพวาด” โดยใช้สไตล์การเล่าและการกำกับภาพมาเป็นเครื่องมือในการถ่ายทอด ผลที่ได้คือภาพยนตร์ที่ทั้งสั่นสะเทือนความรู้สึก ลุ่มลึก และงดงามน่าตื่นตา

Caravaggio is probably the closest Derek Jarman ever came to making a mainstream film. As it reveals the seventeenth-century painter’s complex life—his brilliant, nearly blasphemous paintings and flirtations with the underworld—it is also a uniquely complex and lucid treatment of Jarman’s major concerns: violence, history, homosexuality, and the relationship between film and painting. Caravaggio incorporates the painter’s precise aesthetic into the movie’s own visuals and uses the style and mood of his paintings to reflect his life. The result is Jarman’s most profound, unsettling and astonishing reflection on art, sexuality and identity.

รางวัล (Award) :

  • Silver Berlin Bear / C.I.D.A.L.C. Award (Berlin International Film Festival)
  • Special Prize of the Jury (Istanbul International Film Festival)

Watch
more films

DRIES

ดรีส แวน โนเทน คือผู้ได้รับการยอมรับจากคนรักแฟชั่นทั่วโลกในฐานะ “ดีไซเนอร์อิสระที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งยุค”!

LIFE ITSELF

สัมผัสพลังใจแห่งการสร้างสรรค์งานเขียนและการใช้ชีวิตเหนือธรรมดาของนักวิจารณ์หนังผู้ยิ่งใหญ่

LIFE, ANIMATED

เรื่องจริงแสนอัศจรรย์ของเด็กชายพิเศษ ผู้เปลี่ยนชีวิตด้วยความรักและการ์ตูนดิสนีย์

LOUDER THAN A BOMB

สุดบันดาลใจกับเรื่องราวของเด็กไฮสคูล 4 ทีมที่ถ่ายทอดความรู้สึกลึกเร้นของชีวิตออกมาเป็น…บทกวี

ROBBY MÜLLER: LIVING THE LIGHT

ร็อบบี้ มึลเลอร์ เป็นผู้กำกับภาพของภาพยนตร์กว่า 70 เรื่อง โดดเด่นที่สุดจากการร่วมงานกับผู้กำกับชื่อดังอย่าง วิม เวนเดอร์ส, จิม จาร์มุช และลาร์ส ฟอนเทรียร์ สายตา การวางกรอบภาพ ตลอดจนการใช้แสงของเขาส่งอิทธิพลต่อคนทำหนังทั้งรุ่น

AI WEIWEI: YOURS TRULY

ระหว่างการถูกกักบริเวณในบ้านที่ปักกิ่ง “อ้ายเว่ยเว่ย” ศิลปินจีนผู้โด่งดังได้จัดแสดงงานชิ้นสำคัญขึ้นที่อดีตคุก “อัลคาทราซ” โดยผู้เยี่ยมชมจะสามารถเขียนข้อความส่งกำลังใจให้แก่เหล่านักกิจกรรมที่ถูกจับกุมทั่วโลก

HOW TO MAKE A BOOK WITH STEIDL

แกร์ฮาร์ด ชไตเดิล คือเจ้าของสำนักพิมพ์เก่าแก่ในเยอรมนีผู้เลื่องชื่อด้านความรักในการออกแบบและการจัดพิมพ์หนังสือ เขามีวิธีคิดและวิธีรักษาคุณค่าของ “สื่อเก่า” ชนิดนี้ไว้ได้อย่างไรในโลกที่ใครๆ ก็บอกว่า “สิ่งพิมพ์ตายแล้ว”?

IRIS

ล้วงลึกชีวิตและความคิดสุดเปรี้ยวของ ไอริส แอพเฟล แฟชั่นไอค่อนผู้ยิ่งใหญ่วัย 93 ปี

A MATTER OF TASTE: SERVING UP PAUL LIEBRANDT

ติดตามเรื่องราวการเนรมิตศิลปะบนจานอาหารของ พอล ลีแบรนดต์ และการระหกระเหินระหว่างขาขึ้นสู่จุดสูงสุดและขาลงตกกระป๋องของพ่อครัวหนุ่มขั้นเทพ

RYUICHI SAKAMOTO: CODA

จากซูเปอร์สตาร์แห่งวงการดนตรีเทคโนป๊อป สู่สถานะเจ้าของออสการ์ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม …บทเพลงจากการประพันธ์ของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ คือผลงานมาสเตอร์พีซ

FINDING VIVIAN MAIER

ค้นหาเบื้องหลังของช่างภาพสาวปริศนา…ผู้ซ่อนฝีมือระบือโลกไว้ในคราบของพี่เลี้ยงเด็ก

KUSAMA: INFINITY

“คุณป้าลายจุด” คือฉายาที่เรามักใช้เรียก ยาโยอิ คุซามา ศิลปินหญิงญี่ปุ่นตัวแม่ผู้สร้างนามระบือลือลั่นด้วยผลงาน “ลายจุด” อันแสนจัดจ้าน