RYUICHI SAKAMOTO: CODA

ชื่อไทย : ดนตรี คีตา ริวอิจิ ซากาโมโตะ
100 นาที / ญี่ปุ่น-สหรัฐอเมริกา / 2017 / กำกับ: สตีเฟน โนมุระ ชีเบิล
1h 40min / JAPAN-US / 2017 / Director: Stephen Schible

เรื่องย่อ (Synopsis)

คอหนังคลาสสิกต้องร้องเมื่อได้ยินสกอร์ของ Merry Christmas, Mr. Lawrence…มันคือฝีมือการประพันธ์และบรรเลงของ ริวอิจิ ซากะโมโตะ คอมโพสเซอร์เจ้าของรางวัลออสการ์ซึ่งเก่งกาจและโด่งดังด้านการทดลองทางดนตรีด้วยวิธีพลิ้วไหวหลากหลาย หนังทำให้เราได้ซึมซาบความเป็นศิลปินที่ทั้งฉลาด ละเอียดอ่อน เปี่ยมอารมณ์ขัน และเต็มไปด้วยความเศร้าของเขา ผ่านลีลาการเล่าที่ไม่ยึดติดกับโครงสร้าง แล้วปล่อยให้คนดูค่อยๆ รู้จักผลงานอันยิ่งใหญ่ของศิลปินผู้นี้ด้วยตัวเอง

From techno-pop stardom to Oscar-winning film composer, the evolution of Ryuichi Sakamoto’s music has coincided with his life journeys. Following Fukushima, Sakamoto became an iconic figure in Japan’s social movement against nuclear power. As Sakamoto returns to music following a cancer diagnosis, his haunting awareness of life crises leads to a resounding new masterpiece. RYUICHI SAKAMOTO: CODA is an intimate portrait of both the artist and the man.

บทความที่เกี่ยวข้อง

มาฟังเพลงอิเล็กทรอนิกส์สมัยป๋า ริวอิจิ ซากาโมโตะ ยังแซ่บกันเถอะ!

ก่อนหน้าจะมาเป็นคอมโพสเซอร์ให้หนังฟอร์มยักษ์หลายต่อหลายเรื่องแบบที่เราเห็นกันในหนัง Ryuichi Sakamoto: Coda นั้น ป๋า ริวอิจิ ซากาโมโตะ เคยฟอร์มวงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มาแล้วในชื่อ Yellow Magic Orchestra หรือ YMO ตั้งแต่ปี 1978 ร่วมกับเพื่อนซี้อีกสองคนคือ ฮารุโอมิ โฮโซโนะ […]

ธันวาคม 16th, 2018|

บทเพลงก้องกังวานของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ : The Sheltering Sky

“เพราะคนเราไม่รู้วันตาย เราจึงเห็นชีวิตเป็นบ่อน้ำที่ไม่มีวันเหือดแห้ง” …นี่คือหนึ่งในประโยคช่วงท้ายของนิยายและหนังเรื่อง The Sheltering Sky (1990) อันว่าด้วยคู่รักผู้เดินทางสู่ทะเลทรายซาฮาร่าด้วยความหวังริบหรี่ที่จะกอบกู้ชีวิตแต่งงานของตน มันเป็นฉากสั้นๆ ทว่าสุดทรงพลัง

และฉากนี้นี่แหละที่ ริวอิจิ ซากาโมโตะ ผู้ทำดนตรีประกอบให้แก่หนังเรื่องนี้ จะเล่าให้เราฟังในหนังสารคดี Ryuichi Sakamoto: Coda ว่าเพราะอะไรมันจึงฝังใจเขาอย่างที่สุด จนถึงขั้นกล่าวได้ว่า มันเปลี่ยนแปลงวิธีมองชีวิตของเขา […]

ธันวาคม 16th, 2018|

ริวอิจิ ซากาโมโตะ : เพราะโตมาแบบนี้ จึงเป็นแบบนี้

“ผมโตมาในครอบครัวที่เต็มไปด้วยหนังสือ พ่อแม่ของผมเป็นบรรณาธิการให้นักเขียนนิยาย ภาพที่ผมคุ้นเคยตั้งแต่เด็กจึงคือการที่บ้านเต็มไปด้วยนักเขียนรุ่นใหม่รุ่นเก่าที่มาเยี่ยมและนั่งดื่มคุยกันจนถึงเช้า ในบ้านรายรอบไปด้วยหนังสือ เยอะถึงขั้นที่เราต้องคอยระวังไม่ให้มันถล่มลงมาทับ บรรยากาศเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมซะจริงๆ” ริวอิจิ ซากาโมโตะ สุดยอดคอมโพสเซอร์แห่งยุคสมัยที่เราหลายคนคุ้นเคยผลงานชั้นยอดของเขาดีจากหนังคลาสสิกอย่าง The Last Emperor และ Merry Christmas Mr. Lawrence

“พ่อแม่ส่งผมไปโรงเรียนที่ลิเบอรัลที่สุด คอนเซ็ปช่วลที่สุดตั้งแต่เด็ก (โรงเรียนเดียวกับโยโกะ โอโนะ) […]

ธันวาคม 16th, 2018|

แบร์นาโด แบร์โตลุชชี & ริวอิจิ ซากาโมโตะ คู่บุญผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการหนังโลก

ในบทบันทึกว่าด้วยเรื่องราวของคู่บุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งวงการภาพยนตร์โลก ย่อมต้องมีความสัมพันธ์จานด่วนอันยาวนานของผู้กำกับชาวอิตาลีและนักแสดง-คนทำเพลงชาวญี่ปุ่นคู่นี้!

หลังจากที่ Merry Christmas, Mr. Lawrence (1983, นางิสะ โอชิมา) ออกฉายและชิงรางวัลในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ริวอิจิ ซากาโมโตะ ซึ่งรับหน้าที่เป็นทั้งนักแสดงและผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบให้แก่หนัง (ดังที่เขาเล่าไว้ในสารคดีเรื่อง Ryuichi Sakamo: Coda) ก็มีอันต้องเดินทางไปยังเมืองคานส์ตามโอชิมา และที่นั่นเองที่โอชิมาแนะนำให้เขารู้จักกับผู้กำกับหนุ่มชาวอิตาลีนาม แบร์นาโด […]

ธันวาคม 16th, 2018|

บทเพลงก้องกังวานของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ : Merry Christmas Mr. Lawrence

“การทำดนตรีประกอบหนังนั้น คอมโพสเซอร์จะถือว่าโชคดีที่สุดหากผู้กำกับเชื่อใจเรา 100% ซึ่งแน่นอนว่าหาได้ยาก แต่ผมเริ่มต้นอาชีพนี้อย่างโชคดีมากครับ เพราะผู้กำกับ นางิสะ โอชิม่า ไว้วางใจผมอย่างไม่มีคำถาม” ริวอิจิ ซากาโมโตะ ย้อนเล่าถึงการร่วมงานของเขา ใน Merry Christmas Mr. Lawrence หนังญี่ปุ่นเรื่องสำคัญปี 1983 ว่าด้วยความสัมพันธ์และความแตกร้าวระหว่างทหารญี่ปุ่นและเชลยศึกชาวอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

“นี่เป็นงานสกอร์หนังเรื่องแรกของผม […]

ธันวาคม 16th, 2018|
Load More Posts
หนังที่คุณอาจสนใจ