คนธรรมดาผู้กล้าทำข่าวเสี่ยงตาย…หัวใจพวกพี่ทำด้วยอะไร?! Posted in: Articles – Tags: , ,

จินตนาการว่าถ้าเราตกอยู่กลางความอันตราย ถูกไล่ล่าจากฝ่ายตรงข้ามซึ่งตามสะกดรอยมาถึงหน้าประตูบ้าน เราจะยังหลงเหลือสติและความกล้าหาญในอันจะคิดสู้ไหม? ต้องเป็นมนุษย์แบบใดหรือจึงยังตัดสินทำสิ่งที่ท้าตายเพียงเพราะเชื่อในจริยธรรมและความถูกต้อง? …พวกเขาเหล่านี้คือบทพิสูจน์ว่า ความเป็นผู้กล้าไม่ใช่คุณสมบัติของซูเปอร์ฮีโร่เหนือมนุษย์ที่ไหน แต่มันสามารถผุดขึ้นได้จากจิตใจของคนธรรมดาสามัญ!

เราขอแนะนำกลุ่มคนหนุ่มผู้ตัดสินใจต่อสู้กับการก่อการร้ายในเมืองรักเกาะฮ์ ประเทศซีเรีย อย่างกล้าหาญ ด้วยอาวุธเพียงอย่างเดียวที่คนธรรมดาๆ อย่างพวกเขาจะหาไม่ได้ นั่นคือ “พลังแห่งการข่าวและสื่อสารมวลชน” เพื่อบอกกล่าวเหตุการณ์โหดร้ายในบ้านเกิดเมืองนอนให้ชาวโลกได้รับรู้

พวกเขาคือนักข่าวพลเมืองนาม “Raqqa is Being Slaughtered Silently (RBSS) : รักเกาะฮ์กำลังถูกเข่นฆ่าอย่างเงียบงัน”

 

อาซิส (AZIZ)

ผู้ร่วมก่อตั้งและโฆษกของกลุ่ม อดีตนักศึกษาสาขาชีววิทยาของมหาวิทยาลัยรักเกาะฮ์ เขาโตมาในเมืองนี้และตั้งแต่สมัยยังเป็นนักเรียนก็เข้าร่วมการปฏิวัติซีเรียด้วยการจัดตั้งการประท้วงรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด หลังจาก ISIS บุกยึดรักเกาะฮ์ในปี 2014 อาซิสหันมาสู้ด้วยการร่วมก่อตั้ง RBSS เพื่อรายงานข่าวการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเมืองของเขาแก่ชาวโลก ผลคือเขาถูกจับตัวไปคุมขังและทรมานหลายต่อหลายครั้ง ตามด้วยการถูกขู่ฆ่าทั้งจาก ISIS และรัฐบาลของอัสซาดเองจนต้องลี้ภัยไปซ่อนตัวในเยอรมนี

ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ในยุโรปและเปิดเผยตัวเองเต็มตัวเพื่อออกให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนและเวทีต่างๆ ที่จัดโดยสหประชาชาติ ด้วยความหวังว่าการเสี่ยงชีวิตเช่นนี้จะทำให้ประชาคมโลกยอมรับรู้ชะตากรรมของชาวรักเกาะฮ์อย่างจริงจัง

 

ฮามูด (HAMOUD)

ถือกล้องออกไปถ่ายและร่วมประท้วงต่อต้านรัฐบาลเผด็จการตั้งแต่สมัยยังเรียนมัธยมปลาย ความเจ็บแค้นทำให้เขาตัดสินใจเข้าร่วมกับกองทัพปลดปล่อยซีเรียเพื่อต่อสู้กับกองกำลังของอัสซาด ครั้น ISIS เข้ายึดเมืองเกิดของเขาในปี 2017 ฮามุดก็กล้าเปิดตัววิพากษ์วิจารณ์ ISIS และเข้าไปช่วยก่อตั้งกลุ่ม RBSS ซึ่งกลายเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตเพราะทำให้เขาถูกไล่ล่าจนต้องหนีจากรักเกาะฮ์ชนิดเฉียดตาย

แล้วความโหดร้ายก็เริ่มต้น เมื่อ ISIS จับเขาไม่สำเร็จ จึงหันไปจับตัวพ่อของเขามาฆ่า ซ้ำยังถ่ายวิดีโอวินาทีสังหารนั้นออกแพร่ ความเจ็บปวดนี้ยังไม่ทันจางหาย ฮามุดก็ได้รับข่าวร้ายอีกว่าพี่ชายคนหนึ่งของเขาถูก ISIS ปลิดชีวิต ส่วนพี่อีกคนหายตัวไป …ยากจะจินตนาการเหลือเกินว่าฮามุดจะรู้สึกอย่างไร โดยเฉพาะเมื่อเขาเล่าให้ฟังในหนัง City of Ghosts ว่า “ผมเปิดวิดีโอตอนพวกมันฆ่าพ่อผม ผมดูซ้ำแล้วซ้ำอีก มันทำให้ผมแข็งแกร่งขึ้น”

ปัจจุบันฮามุดยังคงลี้ภัยและยังคงทำงานในนาม RBSS ต่อไป ภรรยาของเขาเพิ่งให้กำหนดลูกชายทารกซึ่งเขาตั้งชื่อว่าโมฮาเหม็ด เพื่อเป็นเกียรติแก่พ่อผู้วายชนม์ของเขา

 

โมฮาหมัด (MOHAMAD)

ก่อนมาร่วมงานกับ RBSS เขาเคยเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นที่ดูแลงานด้านการเกษตรและการช่วยเหลือประชาชน งานหลักของเขาคือครูสอนเลขที่โรงเรียนเล็กๆ …วันหนึ่งเขาได้ยินข่าวเด็กนักเรียนคนหนึ่งของเขาถูกรัฐบาลจับตัวไปขังเนื่องจากวิจารณ์ระบบอัสซาดลงบนโซเชียลมีเดีย มันทำให้ความรู้สึก “ทนไม่ไหวอีกต่อไป” พุ่งพรวดขึ้นในใจของโฮมาหมัด เขาจึงตัดสินใจเข้าร่วมการปฏิวัติซีเรียและเริ่มต้นรายงานข่าวการประท้วงรัฐบาลอัสซาดแก่สำนักข่าวท้องถิ่นในวันนั้นเอง

ด้วยความเชื่อร่วมกัน โมฮาหมัดเข้าทำงานให้ RBSS ในเวลาต่อมาและไม่ช้าก็ถูกบีบบังคับให้ต้องหนีจากรักเกาะฮ์ ปัจจุบันเขายังคงมุ่งมั่นในการทำหน้าที่สื่อสารมวลชนด้วยความหวังจะเปลี่ยนแปลงบ้านเกิดเมืองนอน เขายังเฝ้ารอวันจะได้กลับไปใช้ชีวิตที่นั่นกับโรส ภรรยาของเขา

 

แม็ตธิว ไฮเนแมน (MATTHEW HEINEMAN)

ผู้กำกับ / โปรดิวเซอร์ / ผู้กำกับภาพ / มือตัดต่อของ “City of Ghosts : เหยี่ยวข่าวสมรภูมิเลือด” และเจ้าของสารคดีเลือดเดือดเรื่อง Cartel Land (ผ่าแดนนรก) ซึ่งทำให้เขาได้เข้าชิงรางวัลออสการ์, คว้า 3 รางวัลเอมมี่, ชนะรางวัลสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมและรางวัลพิเศษด้านการกำกับภาพจากเทศกาลหนังซันแดนซ์, รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมสาขาหนังสารคดีจาก Director’s Guild of America, รางวัล Courage Under Fire Award จาก International Documentary Association และได้รับการยกย่องเป็น “หนึ่งใน 100 นักคิดผู้นำโลก ประจำปี 2015” จาก Foreign Policy Magazine

“ผมเชื่อในการถ่ายทอดเหตุการณ์ที่เป็นวิกฤติร้ายแรง โดยเล่าให้คนดูได้เห็นถึงแง่มุมความเป็นมนุษย์ของมัน และได้เห็นผู้คนตัวเล็กๆ ซึ่งอาจหาญท้าสู้กับปิศาจร้าย” ไฮเนแมนกล่าวจุดยืนในการทำหนังของเขาไว้เช่นนั้น

 

ติดตามโรงและรอบฉาย City of Ghosts : Documentary Club
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม : เพจเฟซบุ๊คของ Raqqa is Being Slaughtered Silently (RBSS)

RELATED POSTS

 

CITY OF GHOSTS

บทพิสูจน์พลังแห่ง “วารสารศาสตร์” เมื่อชาวบ้านลุกขึ้นสู้ความโหดร้ายของ ISIS โดยมีเพียงความจริงและอินเทอร์เน็ตเป็นอาวุธ!

0 comments

เกิดอะไรขึ้นในซีเรีย

ทำความเข้าใจเหตุการณ์ความรุนแรงในซีเรีย จากสงครามถึงการลี้ภัย กับดร.ศราวุฒิ อารีย์ และ อ.งามศุกร์ รัตนเสถียร

0 comments
Share this :
« เปิดใจ แม็กซ์ พิวจ์ ผู้กำกับ Walk With Me
มีอะไรในค่ายผู้ลี้ภัย: กรณีศึกษาจาก After Spring »